Xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng

Xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng

Pháp Luật / 22-11-21 114 lượt xem

Xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa đang diễn ra sáng 22-11 – Ảnh: Đ.C.

Cáo trạng cáo buộc, từ ngày 26-3-2020 đến 16-6-2020, ông Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với tổng số tiền giao dịch 72 tỉ đồng. Quá trình vay, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỉ đồng, nhưng ngày 8-8-2020, ông Thanh gọi bà Lệ đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng, nhằm chiếm đoạt 50 tỉ đồng.

Xét xử ‘đại gia’ Phạm Thanh bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bà Đào Thị Như Lệ – bị hại trong vụ án này – hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác – Ảnh: Đ.C.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, bà Đào Thị Như Lệ – bị hại trong vụ án này – là một nữ “đại gia” tại Đà Nẵng. Hiện bà Lệ đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác.

Khoảng tháng 7-2020, Dương Thị Ngọc Anh – chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà – đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ.

Bà Lệ sử dụng số sổ này, nói dối là sổ đỏ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên, để kéo dài thời gian trả nợ hoặc sử dụng để lừa đảo.

Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, thu hồi số “sổ đỏ” bị chiếm đoạt bất hợp pháp và bàn giao lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Cuối tháng 8-2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng rúng động khi “đại gia” Lệ bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ chiếm đoạt sổ đỏ nêu trên.

Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất phức tạp, có liên quan đến nhiều người, nhiều hành vi phạm tội khác nhau, trong đó bao gồm cả người chuyên cho vay lãi nặng, đang được dư luận xã hội quan tâm, Công an Đà Nẵng đã xác lập chuyên án SV20 để tập trung điều tra.

Qua đó xác định, bà Lệ từng là một “đại gia” bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, hàng chục lô đất vàng tại Đà Nẵng, tổng giá trị tài sản ước tính hàng ngàn tỉ đồng.

Cuối năm 2019, do COVID-19, thị trường bất động sản đóng băng, bà Lệ không thể giao dịch để có dòng tiền kinh doanh. Bà Lệ đã tìm đến người cho vay lãi nặng để vay tiền nhằm trả lãi ngân hàng các khoản nợ hàng trăm tỉ đồng.

Chỉ thời gian ngắn, người phụ nữ này đã gánh món nợ hàng ngàn tỉ đồng, nhưng không có khả năng trả nên bị chủ nợ đe dọa, chửi bới hoặc đánh đập để ép trả nợ, bán tài sản, viết giấy vay tiền…

Kết thúc điều tra giai đoạn 1, cơ quan điều tra đã khởi tố Ngọc Anh tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bà Lệ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (đồng phạm với Anh); ông Phạm Thanh về tội cưỡng đoạt tài sản.

Giai đoạn 2, đã khởi tố vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và khởi tố nhiều bị can. Trong số này, chủ mưu, cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng là Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng).


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments