Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Công ty Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo

Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Công ty Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo

Pháp Luật / 21-12-21 89 lượt xem

Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Công ty Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo - Ảnh 1.

Khu đất vàng ven biển Đà Nẵng liên quan đến vụ án – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đơn nộp ngày 20-12, trước đây, Land Hà Hải (do ông Võ Văn Cường là giám đốc) và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp sông Đà (SUDICO) có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 01 ngày 1-11-2017. Sau đó phát sinh tranh chấp và các bên đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) quận Ngũ Hành Sơn.

Theo nội dung tại bản án số 06, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc SUDICO phải hoàn trả cho Land Hà Hải khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất là gần 48 tỉ đồng; khoản tiền lãi phát sinh khoảng 16,7 tỉ đồng. Các nội dung còn lại mà Land Hà Hải đã trình bày bị bác bỏ.

Tòa án đã chấp nhận yêu cầu của SUDICO: Được đơn phương chấm dứt, thanh lý hợp đồng số 01 (gồm phụ lục 01) với Land Hà Hải; được thụ hưởng số tiền hơn 404 tỉ đồng của Land Hà Hải đã thanh toán.

Land Hà Hải kháng cáo một phần bản án trên và đề nghị TAND TP Đà Nẵng giải quyết theo thủ tục phúc thẩm gồm một số nội dung như: Giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm đối với việc: tuyên buộc SUDICO hoàn trả cho Land Hà Hải khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất; khoản lãi phát sinh.

Sửa lại toàn bộ các nội dung khác của bản án sơ thẩm theo hướng bác toàn bộ nội dung yêu cầu của SUDICO, buộc SUDICO phải tiếp tục thực hiện hợp đồng giữa 2 bên.

Buộc SUDICO tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình nêu tại hợp đồng, các thỏa thuận khác đã ký và hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, sang tên, đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định để Land Hà Hải trở thành người sử dụng hợp pháp khu đất 12,04ha tại khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Buộc SUDICO bàn giao bản gốc 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Land Hà Hải để được liên hệ đăng ký quyền sử dụng đất sang tên cho Land Hà Hải. Nếu không bàn giao và phối hợp thủ tục sang tên thì Land Hà Hải được quyền tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để đăng ký quyền sử dụng đất.

SUDICO bàn giao cho Land Hà Hải 2 thửa đất trên thực địa sau khi Land Hà Hải thanh toán xong số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

SUDICO chịu trách nhiệm phải thanh toán, hoàn trả, chịu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải tổng số tiền gần 273 tỉ đồng (vi phạm nghĩa vụ, bồi thường thiệt hại). Land Hà Hải còn phải thanh toán số tiền trên 1.000 tỉ đồng cho SUDICO trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm hai bên hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng…

Diễn biến vụ việc

Land Hà Hải tham gia đấu giá công khai và đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất 12,04ha (đất vàng ven biển Đà Nẵng – PV) của SUDICO với giá gần 1.810 tỉ đồng. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Land Hà Hải đã thanh toán cho SUDICO 404,3 tỉ đồng. Phần còn lại, Land Hà Hải đã ký kết khoản vay tín dụng với hệ thống VietinBank, có văn bản thỏa thuận của các bên, trong đó có SUDICO.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên không tiếp tục thanh toán như cam kết dù SUDICO nhiều lần nhắc nhở. SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng.

Hai bên kiện nhau ra tòa. Sau 8 ngày xét xử, ngày 8-12, TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án. Ông Võ Văn Cường – giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải – đã uống lọ thuốc diệt côn trùng để bày tỏ sự bức xúc của mình.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments