Vụ đập phá ôtô kéo lê xe máy: ‘Thay trời hành đạo’, coi chừng phạm luật

Vụ đập phá ôtô kéo lê xe máy: ‘Thay trời hành đạo’, coi chừng phạm luật

Pháp Luật / 26-04-22 299 lượt xem

[ad_1]

Vụ đập phá ôtô kéo lê xe máy: Thay trời hành đạo, coi chừng phạm luật - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc sau khi ôtô bị nhóm người đập phá – Ảnh: B.SƠN

Vụ rượt đuổi này gây náo loạn đường phố TP Thuận An, Bình Dương. Nhiều người tham gia vụ này có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí hình sự.

Ai, tội gì?

Theo luật sư Nguyễn Thị Hương (Công ty luật TNHH Tín An, Đoàn luật sư TP.HCM), nếu có căn cứ chứng minh rằng người điều khiển phương tiện ôtô cố ý tông vào xe máy (không có người điều khiển) thì đây không được coi là tai nạn giao thông mà là hành vi cố ý của người điều khiển ôtô. Với hành vi này, người điều khiển ôtô có thể bị xử phạt về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người điều khiển xe hơi có thể còn phải bồi thường dân sự cho bên bị hại. Tuy nhiên, nếu bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì sẽ không được bồi thường thiệt hại do lỗi do mình gây ra.

Những người đập phá ôtô cũng có thể bị xử phạt về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, đồng thời có thể phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự đối với những thiệt hại về tài sản do hành vi của mình gây ra.

Theo luật sư Đặng Hoài Vũ – trưởng văn phòng luật sư Đặng Hoài Vũ (TP.HCM) – trước tiên cần xác định hành vi dừng xe chắn ngang đường của chủ xe máy này đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ (theo điều 18, 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008).

Nếu tài xế ôtô lái đúng tốc độ nhưng không thể tránh xe máy, buộc phải tông vào, đây được xem là sự kiện bất ngờ nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu tài xế ôtô đủ điều kiện dừng lại để tránh va chạm, nhưng vẫn cố tình tông vào xe máy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “tội cố ý làm hư hỏng tài sản”. Xe máy là tài sản được pháp luật bảo vệ, hành vi cố tình tông vào xe máy và kéo lê xe máy đi 3km có thể làm hư hỏng xe, gây thiệt hại cho chủ sở hữu nên phải bị xem xét, xử lý về hành vi này và bồi thường thiệt hại về dân sự.

Rượt đuổi, đập phá xe có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Đặng Hoài Vũ, điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định bất kỳ người nào cũng có quyền bắt người có hành vi phạm tội và giải ngay người bị bắt đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc xác định tài xế ôtô có phải là tội phạm hay không hay chỉ dừng ở mức độ hành chính hoặc là không phạm tội thì chưa đủ cơ sở để xem xét để người dân có thể truy đuổi. Việc truy đuổi cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông khác và cho chính bản thân người truy đuổi. Và giả sử việc truy đuổi gây tai nạn cho người khác thì người truy đuổi vẫn bị xem xét truy cứu trách nhiệm.

Việc xác định tài xế này có phạm tội quả tang hay không thì mới chỉ dừng ở mức độ “nghi ngờ”, những người quá khích khi dùng gạch đá tấn công ôtô gây hư hỏng nặng. Nếu thiệt hại về tài sản của chủ ôtô này từ 2.000.000 đồng trở lên thì những cá nhân này có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho chủ xe.

Người dân có tinh thần nâng cao cảnh giác, phòng chống tội phạm là rất đáng tuyên dương. Tuy nhiên người dân chỉ cần ghi nhận biển số, các đặc điểm của xe như loại xe, màu sơn, hướng xe bỏ chạy và cung cấp cho lực lượng chức năng gần nhất, có thể là cơ quan công an hoặc các chốt CSGT trên đường để được xử lý để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân và người khác.

Điều tra làm rõ hành vi những người tham gia

Ngày 25-4, Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết đang làm rõ vụ việc ôtô bị nhóm người đập phá trên quốc lộ 13, đoạn ngay trước cổng UBND phường Thuận Giao vào tối 23-4.

Theo xác minh ban đầu, sự việc đập phá xe xảy ra không phải đơn thuần xuất phát từ tai nạn giao thông như nhiều người lầm tưởng mà do có sự mâu thuẫn giữa chủ xe và một nhóm thanh niên (chưa rõ lai lịch).

Vào khoảng 20h ngày 23-4, sau khi ăn tiệc khai trương quán nhậu trong khu dân cư 434 phường Bình Hòa, tài xế tên Lợi đi ôtô, chở bốn người đi qua khu dân cư Việt Sing, hướng về đường 22-12. Khi ôtô đi qua đoạn đường D33 nối dài giao nhau với đường 22-12, một thanh niên đi xe máy chạy lên trước chặn đầu ôtô, tài xế phải dừng xe. Bất ngờ, một nhóm người chạy tới giật cửa ôtô, cầm gạch đá ném vào xe.

Lo sợ bị đánh do thấy quá đông người bên ngoài, tài xế Lợi đạp ga ôtô cán qua xe máy đang đậu phía trước đầu xe, nhóm thanh niên đuổi theo. Khi ôtô kéo lê xe máy chạy ra đến đại lộ Bình Dương, đoạn trước cổng UBND phường, tài xế Lợi định chạy vào trong trụ sở phường để nhờ giúp đỡ.

Tuy nhiên, lúc này nhóm thanh niên đuổi theo kịp đã chặn đầu xe, rồi cùng hàng chục người khác dùng đá, bêtông, cây gỗ ném và đập kính ôtô. Chiếc ôtô bị bể kính hư hỏng nặng cả kính phía trước, kính phía sau và hai bên hông xe.

Công an phường Thuận Giao cho biết sau khi có mặt đã can ngăn người dân, giữ hiện trường, đưa chủ xe và nhóm người trên xe vào trong trụ sở làm việc.

Toàn bộ vụ việc hiện đã được công an phường bàn giao cho cơ quan điều tra Công an TP Thuận An tiếp tục làm rõ, xác định thiệt hại của ôtô, xe máy và danh tính nhóm người đập phá xe.

BÁ SƠN

[ad_2]
Theo Na/tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *