Việt Nam trong nhóm nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới

Việt Nam trong nhóm nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới

Pháp Luật / 02-02-22 52 lượt xem

Trong năm 2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử đã được triển khai thành công với hơn 181 triệu liều vaccine được tiêm chủng.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 99,9 % và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 96,4% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó đã có 38,5% người dân đã được tiêm mũi 3. Tỷ lệ trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, tiêm mũi 1 là 94,8% và mũi 2 là 87,5%.

Đã từng là nước tiếp cận vaccine chậm, nhưng với ý chí chính trị và sự vào cuộc của cả bộ máy chính trị, Việt Nam trở thành 1 trong số 6 quốc gia hàng đầu trên thế giới về tốc độ và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Thậm chí đã về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Để thực hiện chiến lược vaccine, Chính phủ đã tập trung vào ba mũi nhọn: Tiếp cận nguồn vaccine từ bên ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế để chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine; sớm tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, nhằm chủ động tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân, với mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Vào những giáp Tết, hơn 6,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được một số nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX .

Vaccine đã có nhưng sự quyết định thành công là cách tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Hàng chục nghìn điểm tiêm chủng với hàng vạn cán bộ y tế đã được triển khai trên quy mô toàn quốc, có sự tham gia phối hợp của tất cả các bộ ban ngành, địa phương liên tục bền bỉ trong hơn 9 tháng qua, quyết tâm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Dù 29 Tết nhưng cán bộ y tế phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn rà soát những người đủ thời gian để tiêm mũi 3.

Ông Nguyễn Đình Lợi (Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 85 tuổi, tuổi cao – sức yếu đi lại khó khăn, cán bộ y tế đến tận nhà tiêm vaccine mũi 3 cho ông. Để đảm bảo an toàn, ngoài hộp chống sốc, cán bộ còn mang theo bình oxy.

Ưu tiên tiêm cho người già, phụ nữ mang thai, những người có bệnh nền – đây chính là cách bảo vệ tốt nhất những người dễ bị tổn thương vì dịch bệnh.

Cuộc sống đang trở lại bình thường với tấm khiên bảo vệ người dân ngày một mạnh trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân được phát động với mục tiêu đến hết 31/3, tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm mũi tăng cường. Tới đây, trẻ từ 5 đến 11 tuổi cũng sẽ được tiêm chủng, giúp đưa các em trở lại trường học.Nguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận