Vì sao thủ môn Văn Toản bắt buộc phải phẫu thuật thay vì tập hồi phục?

Vì sao thủ môn Văn Toản bắt buộc phải phẫu thuật thay vì tập hồi phục?

Bóng Đá / 01-12-21 166 lượt xem

Ca mổ bắt đầu từ 9h00 – 12h30 do GS.TS.BS Trần Trung Dũng thực hiện. Bác sĩ Dũng là giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec.

Văn Toản được chỉ định khâu sụn viền trên khớp vai phải bằng phương pháp nội soi. Sau phẫu thuật, anh cần khoảng 3 tháng hồi phục.

Vì sao thủ môn Văn Toản bắt buộc phải phẫu thuật thay vì tập hồi phục? - Ảnh 1.

Thủ môn Văn Toản thoải mái sau ca phẫu thuật nội soi ở vai phải (Ảnh: BV Vinmec)

Ban đầu, Văn Toản được cho tập hồi phục và phẫu thuật là phương án cuối. Tuy nhiên, các bác sĩ sau đó đã chỉ định Văn Toản bắt buộc phải mổ.

Bác sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ lý do: “Nếu là bệnh nhân nhu cầu vận động không cao thì chúng tôi có thể khuyến cáo chuyển sang các môn khác vận động ít sử dụng đến khớp vai. Tuy nhiên, Văn Toản lại khác khi thi đấu bóng đá đỉnh cao. Ở vị trí thủ môn, nhu cầu có một khớp vai khoẻ mạnh rất quan trọng.

Vì vậy, trong trường hợp này, chỉ định phẫu thuật là bắt buộc để có thể điều trị dứt điểm tổn thương, giải quyết nguyên nhân gây đau và là cơ hội duy nhất để trở lại với thể thao đỉnh cao.

Sau đó, Văn Toản sẽ được theo dõi sát sao với chương trình tập luyện và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt nhằm hồi phục thể lực, lấy lại phong độ của mình”.

Vị trí chấn thương của Văn Toản được đánh giá khó xác định. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ đánh giá vị trí giống như khi chụp MRI và chẩn đoán nhưng phạm vi tổn thương lớn hơn so với dự kiến ban đầu. Vết thương lan sang cả khu vực sụn viền phía trước và sau.

“Chúng tôi tiến hành sửa chữa tổn thương chân bám của cơ nhị đầu, sụn viền phía sau đồng thời gia cố sụn viền phía trước. Kết hợp với điều trị bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu. Đây là liệu pháp miễn dịch bằng huyết thanh để tăng khả năng liền của sụn viền giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn”, bác sĩ Dũng nói.

Vì sao thủ môn Văn Toản bắt buộc phải phẫu thuật thay vì tập hồi phục? - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Trung Dũng (giữa) kiểm tra chấn thương của Văn Toản (Ảnh: BV Vinmec)

Thủ môn Văn Toản gặp chấn thương ở trận Việt Nam thua Oman 1-3 tại vòng loại 3 World Cup 2022 vào tháng 10 năm nay. Sau đó, anh tiếp tục bắt chính hai trận ở vòng loại U23 châu Á 2022.

Sau khi về nước, Văn Toản được đi chụp MRI lần hai và phát hiện chấn thương ở vai khiến việc đưa tay lên không thể hết tầm. Từ phương án điều trị bảo tồn, Văn Toản được chỉ định phải mổ.

Văn Toản sẽ lỡ hẹn AFF Cup 2020 cùng đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, anh còn nhiều giải đấu trong năm 2022 quan trọng cùng U23 Việt Nam như SEA Games, VCK U23 châu Á và ASIAD.Nguồn Kenh14

Xem Thêm

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments