Vì sao Công an Bình Dương khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên quan bà Hằng?

Vì sao Công an Bình Dương khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên quan bà Hằng?

Pháp Luật / 23-04-22 106 lượt xem

Vì sao Công an Bình Dương khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên quan bà Hằng? - Ảnh 1.

Bà Phương Hằng trong buổi livestream tại KDL Đại Nam – Ảnh cắt từ clip

Vì sao Công an Bình Dương khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên quan bà Hằng?

Bà Phương Hằng bị tố cáo tại Công an Bình Dương

Từ đầu năm 2021, bà Hằng thường xuyên livestream trên các nền tảng mạng xã hội, sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhiều cá nhân, tổ chức. 

Nhiều người nổi tiếng bị bà Hằng “gọi tên” như ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa, nghệ sĩ Việt Hương, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Hồng Vân, ca sĩ Phi Nhung, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, và nhiều cá nhân khác.

Phía bà Hằng lẫn một số nghệ sĩ đều gửi đơn tố giác đến nhiều cơ quan như Bộ Công an, Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương.

Bộ Công an đã khởi tố, điều tra vụ án từ thiện liên quan đến các nghệ sĩ bị bà Hằng tố giác. Kết quả điều tra, các nghệ sĩ này không ăn chặn tiền từ thiện.

Công an TP.HCM cũng đã điều tra vụ từ thiện liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh, ông Võ Hoàng Yên, thụ lý đơn tố giác của ca sĩ Vy Oanh, bà Trịnh Kim Chi, bà Việt Hà… 

Tháng 3-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bà Phương Hằng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đồng thời cơ quan này cũng nhanh chóng làm việc với những người có liên quan, nhằm xác định có hay không đồng phạm giúp bà Hằng livestream chửi bới, làm nhục người khác. Cơ quan chức năng đã mời nhiều YouTuber như Bùi Thanh Quỳnh Như, Võ Minh Điền, TS Đặng Anh Quân, luật sư Nguyễn Đình Kim… lên làm việc.

Còn Công an tỉnh Bình Dương đã thụ lý 6 đơn tố giác bà Hằng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Hàn Ni, Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan. Các cá nhân này tố cáo bà Hằng đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Có thể gộp vụ án

Bình luận về việc sau khi Công an TP.HCM khởi tố bà Hằng, Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục khởi tố vụ án, luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo điều 143, Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cơ quan có thẩm quyền chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. 

Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ như: tố giác của cá nhân; tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước; cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm; người phạm tội tự thú.

Như vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan chức năng khởi tố vụ án. Khởi tố vụ án hình sự là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Việc khởi tố vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương là hoàn toàn hợp lý, bởi nhiều cá nhân đã gửi đơn tố giác bà Phương Hằng tại cơ quan này.

Trước đây có một số đơn tố giác như đơn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni… được Công an TP.HCM, Bộ Công an chuyển về Công an tỉnh Bình Dương điều tra theo đúng thẩm quyền. Do đó, trước khi thụ lý, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã thu thập, xác minh, xem xét vụ án có thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hay không.

Do Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hằng cùng về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, nên trong quá trình điều tra, nếu thấy cần thiết cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có thể chuyển vụ án cho Công an TP.HCM gộp vụ án để xử lý.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments