Truy tố 40 người liên quan vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Truy tố 40 người liên quan vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Pháp Luật / 10-01-22 12 lượt xem

Truy tố 40 người liên quan vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 1.

Những người bị khởi tố – Ảnh: TÂM AN

Ngày 9-1, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) đã ban hành cáo trạng truy tố 40 người liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. 

Trong số này, Hoàng Công Ý (47 tuổi, trạm trưởng trạm số 3) và Vương Thế Cao (41 tuổi, trạm phó trạm số 5, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô), Hoàng Công Nhật (43 tuổi, trú tại huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “nhận hối lộ”, quy định tại điều 354 Bộ luật hình sự.

Có 37 người khác bị truy tố về các tội “đưa hối lộ”, quy định tại điều 364 Bộ luật hình sự và tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại điều 232 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 9-2020, trong lúc ngồi uống nước gần nhà, Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, 37 tuổi, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bàn với nhiều người sẽ vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để cắt gỗ căm xe bán lấy tiền tiêu xài thì tất cả đồng ý.

Truy tố 40 người liên quan vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 2.

Hiện trường phá rừng

Do Lê Mô Y Cum biết ông Hoàng Công Ý thường xuyên tuần tra trong khu bảo tồn giáp ranh với huyện Sông Hinh, Y Cum gọi điện thoại cho Ý trao đổi, muốn xin vào khai thác gỗ căm xe ở tiểu khu 618, 622 Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thì được Ý đồng ý.

Để được vào rừng cấm đốn gỗ, Y Cum phải chung chi cho Ý 700.000 đồng/người/lần và chỉ dùng cưa tay để tránh tạo ra tiếng ồn. 

Sau khi thỏa thuận, Ý còn hướng dẫn cho Y Cum đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622, tránh bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện.

Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao – người được phân công giao quản lý tiểu khu 618, 622. Ý và Cao thống nhất, sẽ thông báo lịch tuần tra của trạm 5 để nhóm Y Cum né tránh. Đồng thời, mỗi khi nhóm Y Cum đưa gỗ ra ngoài thì tắt điện trước sân trạm 5 để dễ bề trót lọt.

Từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11-2020, nhóm của Y Cum đi vào tiểu khu 618, 622 Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ căm xe 2 lần, với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25m3, có tổng giá trị hơn 175 triệu đồng.

Truy tố 40 người liên quan vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh 3.

Gỗ sót lại tại hiện trường

Để không bị bắt khi khai thác gỗ, mỗi người sau khi khai thác gỗ về bán sẽ trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Y Cum để “chung chi” cho cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô .

Ý đã nhận từ Lê Mô Y Cum sau 2 chuyến làm gỗ tại tiểu khu 618, 622 là 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý).

Mỗi lần đi nhận tiền, Nhật đều biết rõ đây là tiền mà Lê Mô Y Cum đưa “hối lộ” cho Ý để được vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ nhưng vẫn đồng ý đi nhận giúp.

Riêng Cao được Ý chia tổng số tiền 4 triệu đồng từ số tiền nhận của  Y Cum.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận