Tranh cãi việc xác định người thi hành công vụ trong vụ tự xưng Ban chỉ đạo quận 7

Tranh cãi việc xác định người thi hành công vụ trong vụ tự xưng Ban chỉ đạo quận 7

Pháp Luật / 15-12-21 31 lượt xem

Tranh cãi việc xác định người thi hành công vụ trong vụ tự xưng Ban chỉ đạo quận 7 - Ảnh 1.

Ông Nhân thừa nhận mình cư xử sai nhưng không đồng ý với tội danh mà cáo trạng quy kết – Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 15-12, Tòa án nhân dân (TAND) quận 7, TP.HCM xét xử ông Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, quê Tiền Giang) về tội chống người thi hành công vụ.

Bị cáo nhận sai nhưng nói không chống người thi hành công vụ

Trước hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Nhân thừa nhận hành vi cự cãi tại siêu thị của mình là sai và ngay hôm sau ông đã quay lại xin lỗi nhân viên siêu thị. Tuy nhiên bị cáo cho rằng mình không phạm tội chống người thi hành công vụ như cáo trạng quy kết.

Theo ông Nhân, lý do ông và vợ ra đường trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là vì nóng lòng mua sữa cho con nhỏ vì đã đặt hàng online 3 ngày nhưng không được.

Tranh cãi việc xác định người thi hành công vụ trong vụ tự xưng Ban chỉ đạo quận 7 - Ảnh 2.

Ông Nhân tại tòa khi HĐXX phát đoạn video clip ghi lại sự việc ngày 29-8 tại siêu thị

Chiếc thẻ công vụ “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 7” mà ông Nhân đưa ra tại siêu thị là lấy từ ông N.Đ.T.H. (em trai của ông N.Đ.T.) “để tiện đi lại trong việc làm từ thiện”. Ông T. là trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND quận 7.

Ông T. và ông H. có đơn xin xét xử vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của hai người này tại tòa. Ông T. được cấp 2 thẻ công vụ (1 thẻ do Văn phòng UBND quận cấp, 1 thẻ do phòng nghiệp vụ thuộc UBND quận cấp). Người này sử dụng thẻ do phòng nghiệp vụ cấp và để thẻ còn lại ở nhà thì H. đã lấy.

Ngày 20-7, trong lúc gặp Nhân để đưa hàng cứu trợ, H. cầm thẻ công vụ trên ra khoe. Nhân đã lấy thẻ công vụ này để thuận lợi trong việc đi lại, làm từ thiện và được H. đồng ý.

Nhân viên siêu thị là người thi hành công vụ?

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 9 tháng đến 1 năm cải tạo không giam giữ.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng những chứng cứ buộc tội bị cáo chống người thi hành công vụ là không thuyết phục. 

Theo luật sư, không thể xem ông Dũng (an ninh siêu thị) là người đang thi hành công vụ. Những phân công đối với ông Dũng cũng chỉ là những văn bản phân công nội bộ của công ty, chứ không phải văn bản chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi của bị cáo là sai nhưng mang tính chất “ra oai” chứ không phạm tội. Hành vi ra đường khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội của vợ chồng bị cáo đã bị xử phạt.

Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng ông Dũng được bổ nhiệm là trưởng phòng kiểm soát an ninh. Sau đó được điều động đến siêu thị và có quyết định đảm bảo an ninh tại siêu thị và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị.

Theo VKS, ông Dũng là nhân viên siêu thị, là người thực hiện các công văn chỉ đạo của Nhà nước, được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ chống dịch, do đó ông Dũng được xem là người thi hành công vụ.

Theo nội dung vụ án, khoảng 16h ngày 29-8, ông Nhân chở vợ đến siêu thị Aeon tại phường Tân Phong, quận 7 để mua sữa cho con và một số hàng hóa.

Khi đến gần siêu thị, ông Nhân dừng xe đưa thẻ công vụ “Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7” cho vợ đi vào siêu thị. Tại đây nhân viên và quản lý siêu thị hướng dẫn chị Bùi (vợ ông Nhân) đặt hàng online vì siêu thị không bán hàng trực tiếp.

Sau đó chị Bùi điện thoại cho ông Nhân và ông Nhân lái ôtô đến trước siêu thị, xuống xe, lấy thẻ công vụ mà chị Bùi đang cầm đi “nói chuyện”.

Khi ông Nhân đang đứng trước cửa siêu thị (phía ngoài có dây giăng phòng chống dịch), ông Dũng được điều động đến hỗ trợ an ninh. Ông Dũng đề nghị ông Nhân phải tuân thủ đúng quy định dù có là thành viên “Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19”.

Nghe vậy, ông Nhân bực tức cự cãi, đưa thẻ công vụ cho ông Dũng xem và nói rằng ông Nhân đi mua hàng cho “ban chỉ đạo” và dọa kêu Công an quận 7 xuống. Sau đó ông Nhân hất dây giăng phòng chống dịch rồi tự ý bước vào trong siêu thị.

Ông Dũng yêu cầu ra ngoài nhưng ông Nhân không chấp hành mà đi sâu vào bên trong siêu thị, hét lớn đòi gặp bảo vệ tòa nhà, tiếp tục cãi, không đeo khẩu trang theo đề nghị mà còn đưa mặt ra cho ông Dũng nhìn rõ hơn.


Theo Na/tuoitre.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận