TP.HCM không mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

TP.HCM không mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Pháp Luật / 20-12-21 78 lượt xem

Theo đó, đại diện Sở Y tế cho biết trên địa bàn TP có nhiều cơ sở y tế đóng trên địa bàn không trực thuộc sở quản lý nên không xác định họ có mua và sử dụng kit test của công ty trên hay không. Tuy nhiên, đại diện sở khẳng định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) được giao nhiệm vụ mua kit test xét nghiệm thì không mua của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (gọi tắt Công ty Việt Á).

TP.HCM không mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á  - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. Ảnh: H.Anh

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC đã thông tin đến báo chí tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, thời gian qua, TP nhận được nhiều nguồn tài trợ kit test. Trong đó, số kit test được tài trợ là hơn 13,5 triệu kit test.

Ngoài nguồn tài trợ này, TP cũng chủ động mua sắm để nếu nguồn tài trợ chưa về thì vẫn có nguồn sử dụng. Đại diện HCDC cũng cho biết, giá test mua sắm hoàn toàn theo danh mục của Bộ Y tế. Cụ thể, giá test hiện nay quy định tại “Danh sách các sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp phép nhập khẩu theo công văn 6929/BYT-TB-CT ngày 23-8. Đến nay, Bộ Y tế đã nhiều lần ban hành hướng dẫn các danh sách này.

“Có rất nhiều loại test, tùy tình hình thực tế và khả năng cung ứng mà TP HCM sẽ sử dụng các loại test nhanh khác nhau. Chúng tôi mua sắm, đấu thầu thì cũng dựa trên hướng dẫn này. Theo danh sách của Bộ Y tế, kit test nhanh có giá khoảng 79.800 đến 178.00 đồng/ test” – ông Tâm nói.

Như thông tin trên báo Người Lao Động, tối 18-12 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 đối tượng trong vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương.

Trong số 7 người bị khởi tố, có Phan Quốc Việt (SN 1980) – người sáng lập đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test Covid-19. Công ty này bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương với tổng giá trị 151 tỉ đồng.

Bị can Phan Quốc Việt, Giám đốc công ty, đã chi tiền hoa hồng ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, gần 30 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.Nguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments