“Thành công không chưa biết được!”

“Thành công không chưa biết được!”

Bóng Đá / 13-03-22 34 lượt xem

CHƯA CÓ GÌ ĐẢM BẢO HLV PARK SẼ THÀNH CÔNG NẾU DẪN DẮT HAGL

Mới đây khi dự khán trận HAGL vs Viettel ở vòng 4 V.League 2022, HLV Park Hang-seo bất ngờ chia sẻ rằng nếu khi ông hết hạn hợp đồng với VFF mà bầu Đức cần, sẽ sẵn sàng dẫn dắt HAGL.

Nhận định về chia sẻ này của HLV Park, BLV Quang Tùng nói:

“Đó là chuyện thì tương lai, không phải không có ý tốt. HLV Park đã rất quen những cầu thủ HAGL rồi, nên sẽ bắt nhịp được nhanh thôi. Đội ngũ HAGL ngược lại cũng bắt kịp thầy Park nhanh. Các ý tưởng giữa thầy trò có thể truyền đạt rất nhanh.

Nhưng ở ĐTQG và cấp CLB nó khác. Mỗi nơi có một quy chuẩn riêng. Ông Park là người thành công duy nhất với các cấp tuyển Việt Nam thôi, còn ở cấp CLB thì ông ấy đã thành công đâu. Nên khả năng thành công của ông Park nếu dẫn dắt HAGL vẫn là một dấu hỏi, không ai dám nắm chắc cả.

Khả năng thành công của ông Park khi dẫn dắt HAGL sẽ cao hơn, nhưng không có nghĩa là sẽ thành công”.

Khi được hỏi giữa ĐTVN của HLV Park hiện tại và HAGL của HLV Kiatisuk có gì giống, khác nhau, và nếu dẫn dắt HAGL, ông Park sẽ chơi thế nào, BLV Quang Tùng tiếp:

“Cả ĐTVN và HAGL đều trên nền tảng là phát huy khả năng kết hợp nhóm, trên nền tảng hàng thủ được củng cố, tăng cường khả năng kiểm soát, phát động của các tiền vệ trung tâm. Đội hình lúc thì 3-4-3, lúc thì 5-3-2 là sự linh hoạt thôi.

Giống nhau là thế, còn sự khác nhau cơ bản nằm ở con người. Ví dụ tại HAGL, Công Phượng – Văn Toàn là số một. Nhưng trên tuyển, Toàn đang không có vị trí. Phượng cũng chỉ 50-50. Trên tuyển, HLV Park có nhiều sự lựa chọn khác, nên dùng người cũng khác. Còn ở HAGL thì ông Park chỉ dùng được tối đa con người của CLB thôi.

Về vận hành lối chơi, mỗi người sẽ có cái riêng. Chúng ta phải xem ông Park dẫn dắt HAGL vài trận mới phân tích rõ được, chứ nói trước thì hơi khó”.

Trước viễn cảnh thầy Park dẫn dắt HAGL, BLV Quang Tùng bày tỏ sự hứng thú lớn, khi cho rằng đấy sẽ là thử thách thú vị cho chiến lược gia người Hàn Quốc.

“Tôi thật sự hào hứng với việc thầy Park nếu không còn hợp đồng với VFF sẽ đến V.League làm việc. Vì ông ấy đã thành công với các cấp tuyển Việt Nam rồi, nếu thêm sự ảnh hưởng ở V.League, cụ thể là HAGL – nơi có nhiều tuyển thủ quốc gia, sẽ tương đối thuận lợi. Chúng ta sẽ được chờ xem ông ấy thể hiện thế nào, có đạt được mong muốn không, sẽ thích nghi ra sao.

Ông ấy chưa có thành công nào ở cấp CLB, chưa là gì ở cấp CLB, còn rất khiêm tốn. Nếu ông Park giờ làm tốt thì tuyệt vời quá. Trong bóng đá, 1+1 không có nghĩa bằng 2. Ta khen họ rồi thì giờ xem sẽ như thế nào tiếp. Ta ủng hộ họ vì đã có thành công với bóng đá Việt Nam rồi. Chúng ta nên cổ vũ cho ông Park thành công. Còn thành công hay không, có nhiều vấn đề ta cần chờ”.

HAGL CHỈ CẦN MỘT CHIẾN THẮNG ĐỂ THĂNG HOA TRỞ LẠI?

V.League 2021, HAGL thắng 9, hoà 2, thua 1 sau 12 trận. Nhưng ở V.League 2022, đoàn quân của HLV Kiatisuk đang khởi đầu chậm ngoài dự kiến. Họ mới có được 3 điểm sau 4 vòng, thua 1, hoà 3.

Nhận xét về vấn đề của HAGL, BLV Quang Tùng nêu quan điểm:

“HAGL liệu có vấn đề sâu xa nào không thì khó biết. Còn như hiện tại thì thấy, chất lượng chuẩn bị, trong đó có vấn đề thời gian của họ là không đảm bảo. Họ chưa đủ sẵn sàng cho các vòng đầu của mùa giải.

Còn chuyện các đội khác dành sự tập trung lớn, bắt bài khi đấu HAGL cũng có nhưng tôi cho rằng mức độ ảnh hưởng nhỏ thôi. Chủ yếu vẫn là vấn đề nội tại của HAGL thôi. Mình làm được gì đã, còn những cái bên ngoài chỉ ảnh hưởng 20-40% thôi.

Chuyện chuẩn bị của HAGL có thể chưa tốt vì lịch thi đấu này, rồi các cầu thủ mới về từ giải trẻ, từ ĐTQG, bị bào mòn, chai cảm giác thi đấu, chưa đạt được cảm hứng cần thiết.

Về ngoại binh của HAGL cũng chưa thật như mong muốn. Nhưng cũng cần biết HAGL không đặt cầu thủ ngoại làm trọng điểm. Họ cần ngoại binh làm bệ đỡ thôi”.

Theo BLV Quang Tùng, HAGL lúc này chỉ cần vài tuần cải thiện các vấn đề nội tại là sẽ tốt hơn hẳn. Sau vòng 4, tới tháng Bảy V.League mới trở lại. Vào tháng Tư, HAGL sẽ đá AFC Champions League. Đây là cơ hội tốt cho HAGL cải thiện.

“Câu chuyện của HAGL là vấn đề thời gian thôi, dù khó nhưng vẫn thay đổi được, bởi họ đang gặp những vấn đề nội tại thôi. Ta phải thừa nhận HAGL là đội bóng có thực lực. Họ sẽ mất vài tuần điều chỉnh lại, cải thiện thể lực, tâm lý, lối chơi… họ chỉ cần một trận thắng thôi.

Ở vòng 5 vào tháng Bảy tới, sau khi điều chỉnh lại hết các vấn đề, HAGL đá một trận nếu tốt trên sân Bình Định thì chuyện tiếp theo sẽ được khơi thông ngay.

HAGL sắp tới đá AFC Champions League vào tháng Tư. Nếu phong độ của họ khi đó tốt, thì trở lại V.League sẽ chơi tích cực ngay.

HAGL đang khởi đầu hơi chậm với các đội khác, nhưng không phải không có gì. Sau 4 trận họ có 3 điểm. Đội đầu bảng cũng mới có 7 điểm (Viettel, 3 trận) thôi. Khoảng nghỉ tới đây của V.League là tốt cho HAGL cải thiện”.

Bóng đá Việt Nam cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kĩ thuật

Trân trọng những giá trị cũ như cách HLV Park Hang-seo đưa các cấp tuyển Việt Nam tới thành công 5 năm qua, nhưng BLV Quang Tùng cho rằng chúng ta cũng cần cập nhật các ứng dụng khoa học kĩ thuật mới.

Những HLV đã thành công và lớn tuổi như thầy Park cũng cần áp dụng thêm khoa học kĩ thuật vào bóng đá. Các HLV trẻ của Việt Nam có ưu thế hơn trong việc tiếp cận khoa học kĩ thuật thì cũng cần được tạo cơ hội làm việc.

“Có một vấn đề khác ta cần lưu tâm. Đúng là trong năm năm qua, HLV Park đã rất thành công với bóng đá Việt Nam. Chuyện ông ấy hiểu biết sâu về bóng đá Việt Nam là rất quan trọng. Nhưng cả các cấp quốc gia lẫn CLB nữa, cũng cần nghiên cứu phát triển về khoa học kĩ thuật, để bắt kịp bóng đá hiện đại.

Chúng ta cần xem ngoài những thứ đang có, thì tới đây HLV Park Hang-seo sẽ phát triển, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào bóng đá Việt Nam thế nào.

Nhìn rộng ra, bóng đá Việt Nam cần trân trọng các HLV có giá trị cũ, nhưng cũng cần ưu tiên các HLV trẻ, là làn sóng đang cập nhật khoa học kĩ thuật vào bóng đá khá mạnh mẽ.

Tất nhiên để áp dụng khoa học kĩ thuật vào bóng đá, ngoài thay đổi tư duy, còn cần kinh phí nữa. Vấn đề kinh phí là ở những ông bầu, doanh nghiệp, còn ở khía cạnh chuyên môn là cần thay đổi mới mẻ về tư duy”.

https://soha.vn/hlv-park-chua-co-gi-o-cap-clb-dan-hagl-co-thanh-cong-khong-thi-kho-noi-20220313105426205.htmNguồn Kenh14

Xem Thêm

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments