Quy định sinh 2 con thưởng 9 triệu

Quy định sinh 2 con thưởng 9 triệu

Giáo Dục / 31-10-21 278 lượt xem

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo đề cương Luật Dân số tháng 10/2021, trong đó có các biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 9 dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ 2 con tại các tỉnh có mức sinh thấp.

Quy dinh sinh 2 con thuong 9 trieu: Kho...
Đề xuất sinh 2 con được thưởng gần 9 triệu đồng

Các biện pháp bao gồm: Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ 2.

Với chính sách này, khi sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 9 triệu đồng, cùng đó được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt chính sách khác trong đời sống.

Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Góp ý thêm cho dự thảo trên, nhiều chuyên gia cho rằng khó khả thi.

Trên VnEpress, GS. Nguyễn Đình Cử (nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) nêu 3 lý do khiến quy định tặng tiền khó khả thi.

Thứ nhất, về phía nhà nước, với 21 tỉnh thành có mức sinh thấp nhất có dân số bằng khoảng 39% dân số cả nước, tương đương khoảng 39 triệu dân, mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ ra đời, theo giáo sư Cử ước tính. Nếu mỗi bé được hỗ trợ hai tháng lương cơ bản (khoảng 9 triệu đồng) thì cần đến 5.400 tỷ đồng/năm. Số tiền này quá lớn, ngân sách nhà nước khó đảm bảo.

Thứ hai, về phía gia đình, mỗi gia đình chỉ nhận được 9 triệu đồng để nuôi thêm một con đến 18 tuổi thì lại là quá ít. Ông Cử phân tích, ở các vùng mức sinh thấp là Đông Nam Bộ (gồm TP HCM) có mức sinh thấp do nhiều người nhập cư. Nhiều cặp vợ chồng có thể còn lo công việc, thu nhập trong khi các chi phí khác đắt đỏ như thuê nhà, tiền học cho con, đưa đón con… Với số tiền thưởng 9 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình chỉ như “muối bỏ bể”.

Thứ ba, ông Cử đánh giá thời buổi hiện nay, người cao tuổi hầu hết có lương hưu. Vì vậy, nhu cầu dựa dẫm vào con cháu khi tuổi già giảm bớt nhiều, khiến cho mức sinh cũng thấp hơn.

Từ những lý do trên, GS Cử cho rằng tặng tiền chỉ là giải pháp tinh thần. Để hiệu quả cần đa dạng hóa các giải pháp như: thúc đẩy sự tham gia của nam giới cùng chia sẻ với phụ nữ công việc gia đình, chăm sóc con cái, để người phụ nữ cảm thấy bớt gánh nặng. Phụ nữ hiện đại cũng đi làm, kiếm tiền, chăm lo cuộc sống gia đình, giảm bớt áp lực kinh tế lên người chồng… Kinh tế vững chắc, san sẻ việc gia đình sẽ khiến các cặp vợ chồng suy nghĩ đến việc sinh thêm con.

Tương tự, ông Phạm Chánh Trung, Chi Cục Trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP HCM, cho rằng chính sách khuyến sinh bằng cách thưởng tiền không phải là giải pháp mới. Một số quốc gia có mức sinh thấp như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan cũng đã sử dụng giải pháp này.

Ông Trung cho rằng cần học hỏi kinh nghiệm, cẩn trọng khi triển khai.

Từ thực tế tại TP HCM, ông Trung cho biết áp lực trong nuôi dạy con cái tại địa bàn là rất nhiều như nhu cầu về nhà cửa, giáo dục, chăm sóc y tế…

Quyết định sinh ít con của các cặp vợ chồng xuất phát từ nhu cầu chính đáng là sinh con và nuôi dạy con trong điều kiện tốt nhất khả năng của họ. Ngoài ra, hiện nay phụ nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội, áp lực về việc gánh vác công việc gia đình và chăm sóc con cái cũng rất lớn.

Do đó, ông Trung cho rằng khi triển khai các chính sách khuyến sinh, cần phải lắng nghe ý kiến của chính người dân và tham khảo nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, chuyên gia.

An An (tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận