Quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất Bắc Âu nay gần như không còn ca tử vong

Quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất Bắc Âu nay gần như không còn ca tử vong

Tin Nóng Trong Ngày / 04-08-21 161 lượt xem

Thụy Điển đang tiến gần tới cột mốc không ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày, sau một tháng nới lỏng các quy định phòng dịch.

Quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất Bắc Âu nay gần như không còn ca tử vong - 1

Thụy Điển đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 1.7.

Theo Daily Mail, trong 2 tuần qua, Thụy Điển ghi nhận trung bình 0,6 ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày, so với mức 74 ca tử vong mỗi ngày ở Anh và 329 ca tử vong mỗi ngày ở Mỹ trong cùng giai đoạn.

Thụy Điển là quốc gia có tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 trên bình quân đầu người cao nhất ở Bắc Âu. Nhưng quốc gia này đã vượt qua đại dịch nhờ chiến dịch tiêm chủng quy mô và các biện pháp tự nguyện để ngăn virus lây lan.

Kể từ đầu tháng 7, Thụy Điển bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện vận tải công cộng, cho phép 3.000 khán giả ngồi xem tại các sân vận động thể thao và bỏ quy định về số giờ mở cửa của các nhà hàng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tuần trước cảnh báo biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh như bệnh đậu mùa.

Tuy nhiên, Anders Tegnell, kiến trúc sư trưởng trong chiến lược chống dịch của Thụy Điển, bày tỏ quan điểm thận trọng. “Khả năng lây nhiễm biến thể Delta dường như không đồng đều. Trong một số trường hợp, một người lây cho cả trăm người, nhưng chúng tôi cũng phát hiện những trường hợp một người bị nhiễm không lây cho ai cả”, ông Tegnell nói.

Quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất Bắc Âu nay gần như không còn ca tử vong - 2

Thụy Điển gần như không còn ghi nhận ca tử vong do Covid-19.

Ông Tegnell cho biết, mức độ lây nhiễm của biến thể Delta cao nhất đối với người trẻ, vì có xu hướng ít tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Mặc dù nhiều thành phố Thụy Điển đến nay không còn ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, ông Tegnell nói dịch bệnh chưa chấm dứt hoàn toàn.

“Dù chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới ở các thành phố lớn, sẽ có hệ quả nghiêm trọng nếu chúng ta lơ là cảnh giác”, ông Tegnell nói.

Thụy Điển đang hướng tới mục tiêu tiêm đầy đủ vaccine cho toàn bộ người trưởng thành vào mùa thu năm nay và tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân vào năm sau.

Theo số liệu mới nhất, 51% người trưởng thành ở Thụy Điển đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và 78% đã tiêm ít nhất một mũi.

Anh, Đức và Israel là các quốc gia đã lên kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-co-ti-le-tu-vong-vi-covid-19-cao-nhat-bac-au-nay-gan-nhu-khong-con-ca-tu-vong-5020214815582739.htm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận