Những tờ tiền in hình hổ, bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam

Những tờ tiền in hình hổ, bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam

Pháp Luật / 01-02-22 53 lượt xem

Phùng Văn Hùng, 32 tuổi, hay còn được biết đến là Hùng Bá – “Vua tiền tệ”, rất nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Đến nay, tài khoản của anh có hơn 3 triệu người theo dõi, các clip đều đạt hàng chục triệu lượt xem. 

Danh xưng “Vua tiền tệ” ra đời sau một lần có người thách đố Hùng trên TikTok tìm một tờ tiền có seri theo ngày tháng năm sinh. “Nếu anh kiếm được, em sẽ gọi anh là Vua tiền tệ”. Chấp nhận thử thách đầy thú vị này, Hùng Bá nổi danh trên nền tảng mạng xã hội với cái tên “Vua tiền tệ” từ đó. 

Tháng 3/2021, Hùng Bá chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là “Người sở hữu bộ sưu tập tiền xưa và nay có số seri đẹp và số seri theo ngày tháng năm sinh nhiều nhất Việt Nam”. Hiện, anh là nhà sưu tầm và định giá tiền có tiếng ở Hà Nội.

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Tài khoản TikTok có hơn 3 triệu người theo dõi của “Vua tiền tệ”

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2.

“Vua tiền tệ” Phùng Văn Hùng nổi tiếng trên mạng xã hội hơn một năm nay

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Anh được xác lập sở hữu bộ sưu tập tiền xưa và nay có số seri đẹp và số seri theo ngày tháng năm sinh nhiều nhất Việt Nam

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 4.

Anh được nhiều người biết đến với danh xưng “Vua tiền tệ”

Những tờ tiền in hình hổ đắt khách dịp Tết 

Năm Nhâm Dần 2022, Hùng Bá không nằm ngoài xu hướng sưu tầm những tờ tiền in hình hổ đặc sắc. Loại tiền này đa dạng với 8 loại, gồm tiền giấy, tiền xu và tiền kỷ niệm (chỉ trưng bày, không thể lưu thông). 

Tờ bán chạy nhất là tiền lưu niệm 10 Rupees Ấn Độ, một mặt in hình 3 loài động vật quý hiếm gồm tê giác, voi và hổ. Ngoài ra, tiền 2 USD mạ vàng hình hổ, nhập từ Mỹ cũng được nhiều khách đặt mua, giá bán dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng. Tờ này chỉ được sản xuất một lần trong năm, phiên bản giới hạn dành cho nhu cầu lì xì Tết Âm lịch 2022 của người dân châu Á và không có giá trị lưu thông.

Ngoài tiền giấy, thị trường còn phát hành tiền xu kỷ niệm hình hổ mạ bạc, mạ vàng của Australia, sản xuất năm 2021 phục vụ tết Nhâm Dần.

Những tờ tiền in hình hổ “độc nhất vô nhị”, hút khách dịp Tết này

Anh Hùng cho biết, từ tháng 12/2021, nhu cầu mua các loại tiền hình hổ gia tăng “chóng mặt”. Trong số đó, tờ 500 đồng hình hổ của Việt Nam cũng rất hút khách dù giá bán khá cao. Chỉ trong một tháng, “Vua tiền tệ” đã bán ra vài trăm tờ tiền này, số lượng còn lại rất khiêm tốn. Anh lo lắng, với sức mua “căng thẳng”, sẽ không còn hàng để thoả mãn nhu cầu khách hàng.

Bên cạnh đó, các loại tiền kỷ niệm của Indonesia, Costa Ria hay Maldives mang hàm ý thuận buồm xuôi gió, mua may bán đắt, mã đáo thành công cũng được nhiều khách lựa chọn. Tờ tiền giấy cotton 10.000 đồng của Việt Nam có hình thuyền buồm cũng được săn đón, dù không có hình hổ.

“Nhiều khách hàng quan niệm đỏ là màu của may mắn, bình an, người nhận tờ tiền sẽ “thuận buồm xuôi gió”, mọi điều hanh thông khi bước sang năm mới”, anh nói.

Để có hàng bán dịp Tết, Hùng Bá phải tích trữ cả gia tài tiền cổ trong nhiều năm. Riêng tiền kỷ niệm được nhập từ nước ngoài theo từng năm, nguồn hàng dồi dào hơn.

Mỗi ngày anh bán từ 150 đến 200 đơn hàng, đa phần là tiền hình hổ. Giá bán mỗi tờ tiền kỷ niệm từ 20.000 đến 60.000 đồng, riêng tiền cổ, tiền 2 USD mạ vàng dao động từ 60.000 đến 300.000 đồng, tùy thuộc vào seri, mẫu mã. Trong một tháng qua, anh đã bán gần 5.000 tờ tiền con hổ các loại.

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 6.

Tờ tiền 500 đồng của Việt Nam in hình hổ cũng được “săn đón”

Ngoài ra, những tờ tiền có hình cánh buồm, hàm ý “thuận buồm xuôi gió” cũng được chọn làm lì xì năm mới

Từ chàng sinh viên nhịn ăn để sưu tầm tiền cổ đến “Vua tiền tệ”

Từ nhỏ, Hùng Bá đã mê sưu tầm những món đồ cổ. Anh bắt đầu từ tem thư, bằng cách tích góp tiền ăn sáng để mua hoặc đi xin. Hiện tại, tài sản tem thư của anh có gần 5.000 cái.

Lớn lên, theo học Đại học Điện lực, nhưng Hùng Bá vẫn ấp ủ sưu tầm đồ cổ. Trong một lần tình cờ tham dự lễ khai trương Bảo tàng Hà Nội, được ngắm bộ tiền cổ, cậu sinh viên đã bỏ ra 150.000 đồng mua 20 tờ để nghiên cứu. Đây chính là bước ngoặt của cuộc đời, giúp anh thay đổi nhận thức từ cậu sinh viên mê game online, bắt đầu nghiêm túc cho đam mê của mình.

“Sưu tầm tiền xưa không phải để ra oai với bạn bè hay xác lập kỷ lục, mà đơn giản tôi muốn hiểu thêm về giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc qua từng thời kỳ”, Hùng nói.

Anh kể, như tờ tiền giấy 100 đồng của Việt Nam phát hành năm 1949, với hình ảnh mặt sau là chiến sĩ đeo súng giơ một tay hiệu triệu sát cánh cùng người nông dân. Tờ tiền giấy 500 đồng phát hành 1949 ở mặt sau tái hiện chiến thắng Sông Lô, tờ 50 đồng vệ quốc quân, 5 đồng Nam Bộ… 

“Tất cả đều mang lại cảm giác tự hào dân tộc, khiến tôi say mê mong tìm kiếm những tờ tiền cổ khác”, anh hào hứng. 

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 8.

Hơn 10 năm qua, Hùng Bá tốn nhiều thời gian và công sức để sưu tầm những đồng tiền cổ và quý hiếm

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 9.

Anh sử dụng 6 tủ chống ẩm loại lớn để bảo quản tiền cổ

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 10.

Những đồng tiền giấy được anh cất giữ cẩn thận

Những năm 2010, Internet chưa phát triển, Hùng Bá khó tiếp cận với thông tin về tiền cổ. Anh phải lên các trang rao vặt đăng thu mua, hay lân la các cửa hàng đồ cổ trên phố Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm). Lâu dần, anh tìm được nguồn cung ứng của riêng mình và bắt đầu có những người bạn cùng sở thích, từ đó dễ dàng tạo thành một cộng đồng cùng trao đổi, cùng làm phong phú các bộ sưu tập.

Sợ bố mẹ phát hiện, Hùng phải lén sưu tầm. Để kiếm tiền, anh làm thêm, hoăc bán những tờ tiền cổ số seri không đẹp, rồi mua những tờ khác đẹp hơn, theo kiểu “mua 10 giữ 1 tờ độc nhất”.

Theo anh, một tờ tiền cổ được coi là hoàn hảo phải cực hiếm, mẫu mã đẹp, màu sắc tươi, trong seri phải xuất hiện các số 6 8 9. Bởi theo quan niệm của người Việt, đây là các số đại cát, đại lợi, mang nhiều may mắn.

Ra trường, Hùng từng làm nhân viên văn phòng vài tháng, nhưng sau đó đã nghỉ việc vì “không tìm thấy niềm vui”. Anh quyết tâm tiếp tục theo đuổi tiền cổ, dù bố mẹ lo lắng và nhiều lần khuyên nhủ nên tìm công việc ổn định. Càng sưu tầm, càng ham, anh sẵn sàng đi khắp đất nước, chi cả chục triệu đồng để mua một tờ tiền cổ có giá trị.

Đến nay, Hùng Bá sở hữu bộ sưu tập tiền xưa rất đa dạng, quý hiếm và nổi tiếng trong giới, với hơn 1.000 loại khác nhau, từ tiền giấy đến tiền xu. Anh có hơn 1 triệu tờ tiền quý, với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Để bảo quản, anh mua 6 tủ chống ẩm loại lớn, phân loại tiền theo từng mệnh giá và giai đoạn sản xuất để dễ tìm kiếm. 

Từ các tờ tiền nửa đầu thế kỷ XX đến các tờ tiền giấy bạc Đông Dương. Trong đó phải kể đến tờ 50 đồng – một trong những tờ tiền duy nhất ở Việt Nam có hình Bác Hồ mỉm cười; tờ 2 xu -tờ tiền giấy nhỏ nhất ở Việt Nam; tờ 5 đồng dọc – tiền dọc duy nhất; hoặc tờ tiền 100 bộ Lư có kích thước lớn nhất của Việt Nam.

“Nhiều người nghĩ chúng là tờ tiền vô giá trị, nhưng với tôi là cả một gia tài”, anh khẳng định chắc nịch, dù ngoài kia nhiều người nói anh “điên”.

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 11.

Tờ tiền giấy 2 xu nhỏ nhất ở Việt Nam

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 12.

Tờ tiền mệnh giá 100 đồng in hình vua Bảo Đại, phát hành năm 1954

Đầu năm gặp Vua tiền tệ nổi tiếng TikTok, nghe kể về những tờ tiền in hình hổ độc nhất vô nhị và bộ sưu tập đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh 13.

Hầu như các loại tiền Việt Nam Hùng Bá đều sở hữu

Ngoài ra, anh còn sở hữu những cuốn sổ tiết kiệm từ xa xưa, tiền xu và tờ tiền Việt xưa có kích thước lớn nhất

Tờ tiền có số seri “khủng” và giá đắt nhất mà Hùng từng sở hữu là một tờ 100 USD, seri bát quý 8 từ một người sống ở TP. Vinh (tỉnh Nghệ An). Dù anh ra giá nhiều lần nhưng người này do dự chưa muốn bán. Sau cùng, thuyết phục thành công, “Vua tiền tệ” sở hữu tờ tiền độc nhất vô nhị với giá bỏ ra là 50 triệu đồng.

Vài năm sau, có một người đàn ông lớn tuổi, cũng đam mê sưu tầm tiền cổ, đã ngỏ ý muốn mua lại tờ tiền này. Hùng đồng ý đổi tờ tiền lấy một chiếc xe Honda SH.  

“Đây là kỷ niệm mà tôi nhớ mãi”, Hùng tâm sự.

Thấy nhà lưu trữ nhiều tiền giá trị, nhiều người từng khuyên Hùng cất tiền cẩn thận đề phòng kẻ gian. Nhưng anh nói, “có bày ra trước mắt trộm cũng không đủ sức mà lấy vì số lượng quá lớn, chưa kể không mấy ai hiểu rõ giá trị tiền cổ như người trong nghề”.

Hiện tại, “Vua tiền tệ” vẫn miệt mài theo đuổi những tờ tiền quý hiếm, nhằm thoả mãn đam mê và làm phong phú hơn bộ sưu tập. Trên các trang mạng xã hội, anh sẵn sàng chia sẻ kiến thức về tiền tệ, giúp mọi người định giá tiền, làm thêm các clip giới thiệu về những tờ tiền từng lưu hành tại Việt Nam trong quá khứ.

Thời gian tới, Hùng Bá ấp ủ dự định xây dựng một bảo tàng tư nhân trưng bày tiền cổ, để những người chung sở thích có thể đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu. 

https://kenh14.vn/dau-nam-gap-vua-tien-te-noi-tieng-tik-tok-nghe-ke-ve-nhung-to-tien-in-hinh-ho-doc-nhat-vo-nhi-va-bo-suu-tap-dat-ky-luc-viet-nam-20220115220448951.chnNguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận