Nhiều trẻ từ 5 – 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì?

Nhiều trẻ từ 5 – 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì?

Pháp Luật / 12-03-22 37 lượt xem

Con trai 2 lần nhiễm Covid-19, mẹ phân vân việc tiêm vaccine?

Những ngày gần đây, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân) phân vân trước việc có nên hay không tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đứa con trai 7 tuổi.

Bảo Khang hiện đang học lớp 1, là con trai đầu của vợ chồng chị Trang. Sau khi cả gia đình nhiễm Covid-19 vào tháng 8/2021, Bảo Khang lại tiếp tục dương tính vào cuối tháng 2/2022 sau khi trở về từ trường học. Khác với đợt nhiễm đầu, Bảo Khang không mất mùi vị, chỉ bị sốt 1 ngày, người tỉnh táo…, tuy nhiên ho dai dẳng kéo dài, bé phải mất nhiều ngày mới âm tính với SARS-CoV-2.

Việc trẻ em đã từng nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nhẹ khiến bố mẹ băn khoăn có nên cho trẻ tiêm vaccine phòng Covid-19?

“Nhà trường cũng đang tiến hành khảo sát, chị phân vân lắm. Giờ con mình tái nhiễm lại càng phân vân hơn, chị lo sợ phản ứng sau tiêm của bé. Chị nghĩ con chị tiêm vaccine cũng sẽ có tác dụng, nhưng không nhiều, nếu tái nhiễm thì nhẹ hơn thôi chứ giờ dịch bệnh tràn lan, khả năng nhiễm lần 3 vẫn cao lắm. Chắc là chị đợi thêm vài bữa nữa, xem có phụ huynh nào cho con mình tiêm vaccine không đã rồi mới quyết định”, chị Trang bày tỏ.

Cùng tâm trạng với chị Trang, vợ chồng anh Phan Anh Tùng (ngụ quận 3) cũng đang cân nhắc xem có nên cho bé trai đầu 6 tuổi tiêm vaccine hay không? So với việc quyết định nhanh của người lớn, các bậc phụ huynh đều hết sức đắn đo, suy nghĩ kỹ trước khi chọn tiêm vaccine cho trẻ em.

Để giải đáp các thắc mắc của quý bậc phụ huynh, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thùy – Phó trưởng khoa Sức khỏe trẻ em, Phòng khám Chất lượng cao, BV Nhi đồng 2 xoay quanh việc nên hay không nên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. BV Nhi đồng 2 cũng là một trong những bệnh viện tuyến đầu được giao nhiệm vụ triển khai tập huấn tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Nhiều trẻ từ 5 - 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Đa số những trẻ mắc bệnh sau Tết Nguyên Đán ở độ tuổi từ 5-11 tuổi, nhóm chưa được tiêm vaccine

Theo thống kê tại khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 vào ngày 7/3 cho thấy trong tổng số 130 trẻ mắc Covid-19 đang điều trị tại khoa, có 90% trẻ dưới 12 tuổi. Hiện vẫn chưa ghi nhận trẻ (12-17 tuổi) đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 mắc Hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C) sau khi khỏi bệnh.

“Thời gian qua, kể từ thời điểm trẻ 12-17 tuổi được tiêm chủng thì tỉ lệ mắc bệnh và nhập viện ở nhóm tuổi này đã giảm, hiện trẻ 5-11 tuổi mắc bệnh và nhập viện cao hơn. Dù trẻ mắc bệnh thường sốt, ho, sổ mũi, bệnh tương đối nhẹ nhưng khi trẻ bệnh có thể về lây cho ông bà, cha mẹ anh chị em khiến cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng, dẫn đến ảnh hưởng chung toàn xã hội”, BS. Thùy nói.

Nhiều trẻ từ 5 - 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thùy – Phó trưởng khoa Sức khỏe trẻ em, Phòng khám Chất lượng cao, BV Nhi đồng 2

Trước thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc trẻ vừa nhiễm Covid-19, thậm chí tái nhiễm lần 2 thì có nên tiêm vaccine ngay hay không, BS. Thùy chia sẻ:

“Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 sẽ được tiêm vaccine sau khi khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly. Hướng dẫn này cũng tương tự của Mỹ.

Thật ra, hiệu quả của liều vaccine hay hơn hẳn so với khi cơ thể bị nhiễm Covid-19 tự nhiên. Bởi vaccine khi vào cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch xây dựng lực lượng, tạo tuyến phòng thủ vững chắc một cách bài bản, đón đầu và xử lý hiệu quả khi bị virus SARS-COV-2 tấn công. Nhưng nếu cơ thể bị nhiễm bệnh tự nhiên, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng một cách hoảng loạn, khiến cho việc bảo vệ cơ thể bị hạn chế, đồng thời khả năng ghi nhớ miễn dịch cũng mau phai khi không được xây dựng bài bản khiến cho hiệu quả bảo vệ về sau cao nhất là bằng và thường thấp hơn một mũi vaccine”.

Bố mẹ lo sợ phản ứng sau tiêm, bác sĩ đưa lời khuyên?

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thùy, không ít phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại tiêm vaccine cho trẻ sẽ gặp phản ứng sau tiêm, vaccine vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, đặc biệt là tình trạng viêm cơ tim và chức năng sinh sản.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi được cho là cần thiết, giúp bảo vệ trẻ tránh các bệnh hậu Covid cũng như giảm lây nhiễm trong cộng đồng

Trả lời về những lo lắng này, BS. Thùy cho biết đây là tâm trạng chung của các bậc làm bố mẹ, trước đây khi tiêm các loại vaccine như sởi – quai bị – Rubella, vaccine ngừa ung thư cổ tử cung…, nhiều người cũng lo lắng. Tuy nhiên theo thời gian, các loại vaccine này đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả bảo vệ rõ rệt, chẳng những cho bản thân người tiêm mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng. Điều đó đã trở thành niềm tin, cổ vũ cho hàng triệu triệu phụ huynh tham gia tiêm ngừa phòng bệnh cho con mình.

“Hiện số trẻ nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ và ít nhập viện hơn người lớn nhưng hội chứng viêm đa cơ quan có thể xảy ra vào tuần thứ 2 đến tuần thứ 6 sau khi khỏi bệnh ở trẻ chưa chích ngừa và chưa ghi nhận ở trẻ đã chích ngừa.

Đây là dấu hiệu cho thấy hiệu quả bảo vệ rõ rệt của vaccine. Về cái không có lợi như viêm cơ tim, các nghiên cứu cũng cho thấy số trẻ bị viêm cơ tim rất hiếm và thường nhẹ, thoáng qua, trẻ ở độ tuổi 5-11 có triệu chứng nhẹ hơn ở 12-17 tuổi”, BS. Thùy nói.

Đối với việc trẻ có thể gặp phản ứng sau tiêm, BS. Thùy cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ có phản ứng phản vệ với vaccine hoặc bất kỳ thành phần nào trong vaccine được chỉ định không tiêm vaccine.

Nhiều trẻ từ 5 - 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì? - Ảnh 5.

Những trẻ em có bệnh lý nền sẽ được tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra kỹ lưỡng nếu thực hiện tiêm

Còn các trường hợp khác như trẻ có bệnh nền mạn tính, bẩm sinh sẽ được chuyển tiêm tại các BV đa khoa có chuyên khoa nhi hoặc ở các BV chuyên khoa nhi. Sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm 30 phút, những trường hợp thận trọng bác sĩ có thể chỉ định cho theo dõi kéo dài hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo trẻ phải được theo dõi suốt 30 ngày và theo dõi sát toàn trạng của trẻ ít nhất ba ngày đầu. Theo dõi biến chứng viêm cơ tim trong bảy ngày đầu, với các biểu hiện có thể gặp như khó thở, đau ngực. Các triệu chứng viêm cơ tim này thường thoáng qua và không để lại di chứng.

“Việc tiêm ngừa cho trẻ luôn là cần thiết, giúp bảo vệ bản thân trẻ và gia đình. Vaccine Pfizer thuộc loại vaccine bất hoạt có thể được tiêm cùng lúc và không có khoảng cách thời gian bắt buộc với các loại vaccine khác, các phụ huynh không cần lo lắng nếu vừa mới tiêm các vaccine khác.

Nhiều trẻ từ 5 - 11 tuổi đã từng là F0, bố mẹ lăn tăn có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyên gia nói gì? - Ảnh 6.

BS. Thùy tự tin vaccine ngừa Covid-19 sẽ mang lại hiệu quả tốt, bảo vệ trẻ em 5-11 tuổi cũng như giảm lây nhiễm trong cộng đồng

Nhìn lại thời gian qua, các loại vaccine từng triển khai như vaccine ngừa cúm, thủy đậu, lao, sởi… đã góp phần bảo vệ sức khỏe nhân loại, chưa thấy tác dụng phụ phổ biến nào nên tôi tự tin vaccine ngừa Covid-19 cũng tương tự”, BS. Nguyễn Thị Thanh Thùy nói.

https://kenh14.vn/nhieu-tre-tu-5-11-tuoi-da-tung-la-f0-bo-me-lan-tan-co-nen-tiem-vaccine-phong-covid-19-chuyen-gia-noi-gi-2022031114335065.chnNguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments