Náo loạn phiên tòa xử vụ kiện UBND huyện Cần Giuộc thu hồi đất dân với ‘giá bèo’

Náo loạn phiên tòa xử vụ kiện UBND huyện Cần Giuộc thu hồi đất dân với ‘giá bèo’

Pháp Luật / 31-03-22 37 lượt xem

Náo loạn phiên tòa xử vụ kiện UBND huyện Cần Giuộc thu hồi đất dân với giá bèo - Ảnh 1.

Phiên tòa chiều 30-3 không thể tiếp tục do nguyên đơn bị kích động mạnh – Ảnh: ĐAN THUẦN

Chiều 30-3, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Sáng (64 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) và bị đơn là UBND huyện Cần Giuộc, chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc và chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vụ kiện này từng được cấp phúc thẩm đưa ra xét xử nhiều lần. Tuy nhiên tại các phiên tòa trước, công ty đang được giao phần đất có đề nghị dừng phiên tòa để thương lượng, hỗ trợ thêm cho phía ông Sáng.

Trong phần thủ tục phiên tòa hôm nay (30-3), khi hội đồng xét xử hỏi về kết quả thương lượng giữa các bên thì bất ngờ nhiều người trong gia đình ông Sáng không giữ được bình tĩnh, la ó cho rằng bị lừa bởi không hề được tiếp xúc, thương lượng như đã được hứa trước tòa.

Hai cán bộ công an cũng được điều động để bảo vệ cho phía bị đơn khỏi “cơn thịnh nộ” của phía nguyên đơn.

Nhận thấy không thể tiếp tục xét xử trong lúc nguyên đơn bị kích động mạnh, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 22-8-2007, UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định thu hồi 9.485m2 đất của hộ ông Sáng tại ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Ngày 18-6-2008, UBND huyện Cần Giuộc tiếp tục ban hành quyết định bồi thường thiệt hại giá trị quyền sử dụng đất và tài sản liền kề của hộ ông Sáng với tổng số tiền hơn 336 triệu đồng.

Gia đình ông Sáng không đồng ý, đồng thời khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc thì UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định bồi thường khác với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng.

Gia đình ông Sáng đồng ý với số tiền bồi thường này và đồng ý bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng UBND huyện Cần Giuộc không giao tiền bồi thường.

Mãi đến năm 2017, UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định điều chỉnh quyết định bồi thường trước đó với nội dung điều chỉnh tổng số tiền bồi thường từ 336 triệu đồng thành 1,6 tỉ đồng (khoảng 168.000 đồng/m2).

Ông Sáng cho rằng mức giá mà UBND huyện Cần Giuộc đưa là quá thấp so với giá thị trường thời điểm 2017 (không bằng 1/10) nên không đồng ý và yêu cầu bồi thường theo đơn giá 2 triệu đồng/m2 hoặc trưng cầu một đơn vị thẩm định giá độc lập để định giá thị trường của 9.485m2 để áp giá bồi thường lại.

Sau đó, cuối tháng 8-2018, UBND huyện Cần Giuộc đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của ông Sáng.

Do đó, ông Sáng khởi kiện yêu cầu tòa hủy các quyết định bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Cần Giuộc và quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc giải quyết khiếu nại của ông Sáng.

TAND tỉnh Long An cho rằng ông Sáng khiếu nại các quyết định trên với lý do không đồng ý với giá bồi thường là không có cơ sở nên tuyên không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của ông Sáng.

Không chấp nhận phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Sáng kháng cáo toàn bộ bản án.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận