Năm mới tài xế cần biết điều này để được miễn, giảm hết tiền phạt vi phạm giao thông

Năm mới tài xế cần biết điều này để được miễn, giảm hết tiền phạt vi phạm giao thông

Pháp Luật / 02-02-22 34 lượt xem

Mới đây đại diện Cục CSGT cho biết, Luật sửa đổi và bổ sung về Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 có nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt trong đó hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông được quan tâm và sửa đổi.

Cụ thể, Luật này, đáng chú ý có các nội dung về miễn giảm, miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm giao thông.

Cá nhân được miễn toàn bộ tiền phạt

Theo Luật này, với cá nhân, khi đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc sẽ được miễn toàn bộ tiền phạt.

Ngoài ra, một trường hợp khác là khi cá nhân bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng trở lên, đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn… cũng sẽ được miễn.

Trường hợp gặp khó khăn đột xuất về kinh tế do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn phải có thêm xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Tổ chức được miễn toàn bộ tiền phạt

Với tổ chức được xét miễn giảm tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt khi đáp ứng đủ điều kiện sau đây:

Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76 của Luật này; Đã thi hành xong hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả được ghi trong quyết định xử phạt; Tiếp tục gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp.

Để được xét miễn giảm, cá nhân, tổ chức phải có đơn đề nghị giảm, cá nhân diễn tiền phạt kèm theo xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định gửi người đã ra quyết định xử phạt.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận, được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét, quyết định việc giảm, miễn và thông báo cho người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

Cá nhân, tổ chức được giảm, miễn tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định.

https://soha.vn/nam-moi-tai-xe-can-biet-dieu-nay-de-duoc-mien-giam-het-tien-phat-vi-pham-giao-thong-20220103172501644.htmNguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận