Mua đi bán lại dữ liệu cá nhân, kiếm hơn 2 tỉ đồng trong 1 năm

Mua đi bán lại dữ liệu cá nhân, kiếm hơn 2 tỉ đồng trong 1 năm

Pháp Luật / 15-01-22 96 lượt xem

Mua đi bán lại dữ liệu cá nhân, kiếm hơn 2 tỉ đồng trong 1 năm - Ảnh 1.

Lê Đất (giữa) bị công an bắt tạm giam vì hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trái phép – Ảnh: HỒNG NHUNG

Ngày 15-1, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết các đơn vị nghiệp vụ vừa phá một đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trái phép quy mô lớn.

Trước đó qua công tác trinh sát, công an phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên nghi vấn có các hoạt động mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng.

Trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000 đồng/thông tin, việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Qua điều tra xác minh, lực lượng công an xác định trên địa bàn có một nhóm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép do Lê Đất (trú Thừa Thiên Huế) cầm đầu nên đã lập chuyên án đấu tranh.

Mua đi bán lại dữ liệu cá nhân, kiếm hơn 2 tỉ đồng trong 1 năm - Ảnh 2.

Tang vật vụ án – Ảnh: HỒNG NHUNG

Theo đó từ tháng 8-2020, nhóm trên đã tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân để bán cho những người có nhu cầu. Trong đó Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân, sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng.

Những người còn lại sẽ đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Nguyễn Thị Huyền Trang (trú TP Thái Nguyên) là nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân trái phép chính cho nhóm của Lê Đất với 7.000 – 10.000 dữ liệu/ngày.

Từ tháng 11-2020 đến thời điểm bị bắt, nhóm của Đất đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng. Riêng tại Thừa Thiên Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân.

Tổng số tiền mà nhóm trên đã giao dịch trên 3 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, nhóm này còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo nội bộ của Công ty tài chính FE Credit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

Hiện cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam toàn bộ thành viên nhóm trên về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments