Một nguyên cán bộ huyện trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất và vụ việc đang bị điều tra

Một nguyên cán bộ huyện trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất và vụ việc đang bị điều tra

Pháp Luật / 22-02-22 45 lượt xem

Một nguyên cán bộ huyện trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất và vụ việc đang bị điều tra - Ảnh 1.

Khu vực 67 lô đất tại tổ dân phố 9, thị trấn Đắk Hà được cho là nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Hà trúng đấu giá trọn gói – Ảnh: TRẦN VẤN

Ngày 22-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại huyện Đắk Hà (Kon Tum).

Vụ việc này từng được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum thanh tra. Theo kết quả thanh tra, trong giai đoạn 2017 – 2019, huyện Đắk Hà tổ chức đấu giá một lượng lớn diện tích đất không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, có dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở khu vực tổ dân phố 9 (thị trấn Đắk Hà) với tổng diện tích 24,7ha không có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng UBND huyện Đắk Hà đã cho triển khai thực hiện là chưa đúng với quy định của Luật đất đai năm 2013.

Đặc biệt, sau khi triển khai, UBND huyện Đắk Hà báo cáo đã tổ chức đấu giá thành công và ông Phan Đức Thuyên (nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Hà) là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630m2.

Việc hội đồng đấu giá đã cho đấu giá trọn gói cả khu đất trên đã làm cho các hộ gia đình cá nhân có nhu cầu về đất ở không có nguồn tài chính để tham gia đấu giá, tạo điều kiện để một số cá nhân lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai, trục lợi.

Đơn vị xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất là Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đắk Hà, không được UBND huyện Đắk Hà giao quản lý quỹ đất tại địa phương. Phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt phương án đấu giá có một số nội dung thực hiện không đúng quy định như: không có hạ tầng kỹ thuật, không thể hiện hình thức đấu giá được áp dụng khi thực hiện đấu giá, không nêu đấu giá trọn gói hay đấu giá riêng lẻ…

Ngoài khu đất trên, 2 khu đất tại tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Hà gồm 19 thửa đất, diện tích 4.733,9m2 cũng được đấu giá trọn gói.

Cũng theo kết luận thanh tra nói trên, trong giai đoạn này, UBND huyện Đắk Hà đã có rất nhiều sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn không đúng quy hoạch sử dụng đất.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận