Mạo danh tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 322 tỉ đồng

Mạo danh tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 322 tỉ đồng

Pháp Luật / 19-11-21 87 lượt xem

Mạo danh tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 322 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 19-11, sau 1 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa) án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Lan phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Lan là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền bị cáo chiếm đoạt là rất lớn. 

Theo cáo trạng, Lan không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, người phụ nữ này giới thiệu với nhiều người rằng bản thân quen biết tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam – VICEM.

Nguyễn Thị Lan cho biết có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao. Nếu góp vốn đầu tư mua bán thành công sẽ trả tiền gốc kèm số lãi theo tỉ lệ góp vốn.

Lan còn dùng thủ đoạn mạo danh tổng giám đốc VICEM, giả mạo nội dung các đoạn chat Zalo, tin nhắn, giả mạo lập hợp đồng mua bán hàng hóa khống… nhằm tạo sự tin tưởng với nạn nhân. Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Lan.

Sau khi nhận tiền đầu tư của các nạn nhân, thời gian đầu Lan trả lại họ số tiền gốc kèm theo một số tiền nói là lợi nhuận, sau đó bảo các bị hại đầu tư số tiền nhiều hơn rồi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9-2017, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 322 tỉ đồng. Trong đó, người bị lừa số tiền nhiều nhất lên đến hơn 132 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Lan thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai có quen biết với các lãnh đạo của VICEM, được gợi ý cách kiếm thêm tiền, nên đã rủ bạn bè, người nhà huy động vốn. Bị cáo nói không được hưởng lợi, phần lớn đã đưa cho các vị lãnh đạo này, nhưng không đưa ra được chứng cứ. 

Tại cơ quan điều tra, sau khi đối chất, xác định bị cáo không đưa ra được chứng cứ, chỉ là lời khai một phía nên cơ quan chức năng không đề cập xử lý. 


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments