Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Bộ Công an đang phối hợp giải quyết

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Bộ Công an đang phối hợp giải quyết

Pháp Luật / 24-11-21 80 lượt xem

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Bộ Công an đang phối hợp giải quyết - Ảnh 1.

Anh Đỗ Thanh An trong một lần đem hồ sơ đến báo Tuổi Trẻ để tố cáo hung thủ giết mẹ – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Nghĩ đến việc mẹ tôi bị giết, anh em tôi đã bị tước đoạt cả hạnh phúc lẫn tương lai thì tôi chẳng thể nào dừng việc tìm kiếm hung thủ được. Người ta nói rằng thời gian có thể xóa nhòa và nguôi ngoai đi mọi thứ, nhưng hình ảnh mẹ chết bên vũng máu với những vết chém trên đầu, trên mặt không thể nào phai nhòa trong trí nhớ bé thơ của tôi.

ĐỖ THANH AN

Kỳ án “39 năm không tìm ra hung thủ” (Tuổi Trẻ khởi đăng ngày 12-8-2019), đến nay đã bước sang năm 41. Từ khi anh Đỗ Thanh An được báo Tuổi Trẻ hỗ trợ đến Bộ Công an trình báo sự việc đến nay cũng đã 4 năm. Anh cũng nhiều lần gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng và tự điều tra, lần theo dấu vết hung thủ.

Mới đây, anh An cho biết vừa nhận được văn bản phản hồi từ Công an tỉnh Bình Thuận thông báo Bộ Công an đang phối hợp điều tra làm rõ theo đơn tố cáo của anh.

Bộ Công an đang phối hợp giải quyết

Văn bản số 1224 của Công an tỉnh Bình Thuận nêu rõ: Vụ án giết bà Phan Thị Khanh (mẹ Đỗ Thanh An) xảy ra ngày 31-7-1980 tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) do Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) khởi tố vụ án.

Trong quá trình điều tra vụ án, do không chứng minh được bị can của vụ án nên ngày 20-7-1981 Công an tỉnh Thuận Hải đã tạm kết thúc điều tra vụ án theo quy định của pháp luật. Sau khi chia tách tỉnh thì hồ sơ vụ án được giao cho Công an tỉnh Bình Thuận quản lý và theo dõi.

“Qua nhiều lần nhận được đơn tố cáo của ông đối với đối tượng Trương Đình Khôi (còn có tên gọi khác là Lê Minh Sơn, Trương Chi) là người trực tiếp gây ra vụ án, cơ quan điều tra đã trực tiếp điều tra xác minh theo các thông tin mà ông đã cung cấp, đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) truy tìm đối tượng. Hiện nay Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Như vậy, sau thời gian dài im lặng, Công an tỉnh Bình Thuận đã chính thức xác nhận với anh An về việc đang phối hợp với Bộ Công an để xác minh các thông tin liên quan đến nội dung tố cáo.

“Dù là chậm nhưng tôi vẫn hy vọng mọi việc sẽ sớm có kết quả, ít nhất là sự nghi ngờ của tôi cũng cần phải được làm rõ” – anh An nói.

Hy vọng mọi việc sớm kết thúc

Có thể thấy mấy chục năm đi khắp hang cùng ngõ hẻm, nay đây mai đó lần theo dấu tích của hung thủ giết mẹ, Đỗ Thanh An chưa một ngày nản chí.

Cũng đã 4 năm kể từ thời điểm anh An, với sự hỗ trợ của báo chí, đến Bộ Công an để nộp đơn tố cáo, làm việc với điều tra viên về những nghi vấn của bản thân anh trong vụ án.

Từ sau buổi làm việc đó, An hy vọng một ngày nào đó sự thật được phơi bày. Nhưng sự chờ đợi của anh đến lúc gần như tuyệt vọng thì anh bất ngờ nhận được thông báo của Công an tỉnh. 

Anh mong mỏi sự việc được sáng tỏ: “Nhiều năm nay tôi liên tục lần theo dấu vết của kẻ tình nghi khắp nơi. Tôi mong mọi việc phải sáng tỏ, có phải ông Lê Minh Sơn là hung thủ hay không? Nếu đúng thì buộc ông ấy đền tội trước pháp luật, nếu không tôi cũng được thanh thản trong lòng”.

Năm 2017, Tuổi Trẻ có liên hệ với trung tướng Nguyễn Công Sơn (lúc đó là thiếu tướng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phụ trách khu vực phía Nam, hiện ông Sơn đã nghỉ hưu) để chuyển đơn tố cáo của anh Đỗ Thanh An tới ông. Sau đó, ông Sơn đã phân công cho Cục Cảnh sát hình sự nhận đơn và mời anh An lên làm việc.

Khi tiếp nhận đơn tố cáo, ông Sơn là người chỉ đạo sát sao các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra thông tin và xác minh lời khai. Nay nhắc lại vụ án này, ông Sơn nói: “Tôi vẫn nhớ lá đơn đó và nội dung vụ án, nay tôi đã nghỉ hưu và mong mọi việc sớm được làm rõ”.

Ông Sơn cũng nói ông tin rằng với sự vào cuộc của Bộ Công an thì việc thận trọng, kỹ càng là cần thiết. Bởi vụ án xảy ra đã quá lâu, manh mối của vụ việc cũng có thể đã mất mát ít nhiều, do đó nếu có sự chậm trễ thì chính là sự thận trọng cần thiết của các điều tra viên. Bản thân ông Sơn tin rằng mọi việc sẽ sớm được làm sáng tỏ.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments