Khoe quan hệ rộng ‘lo được’ giấy phép đầu tư 3 dự án, lừa chiếm đoạt 860.000 USD

Khoe quan hệ rộng ‘lo được’ giấy phép đầu tư 3 dự án, lừa chiếm đoạt 860.000 USD

Pháp Luật / 18-11-21 34 lượt xem

Khoe quan hệ rộng ‘lo được’ giấy phép đầu tư 3 dự án, lừa chiếm đoạt 860.000 USD - Ảnh 1.

Bị cáo Mây tại phiên tòa chiều 18-11 – Ảnh: Đ.C.

Theo cáo trạng, Công ty CP Vietnet Investment Group (TP.HCM) do ông Đỗ Hữu Dũng (trú Đà Nẵng) làm giám đốc. Tuy nhiên mọi hoạt động thì vợ chồng bà Trần Thị Ngọc Lan và ông Văn Công Quang (trú Hải Châu, Đà Nẵng) điều hành.

Khoảng tháng 2 đến tháng 5-2019, công ty này có nhu cầu đầu tư vào các dự án xử lý rác thải TP Đà Nẵng, dự án Nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Nam và dự án khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Thông qua sự giới thiệu của ông Dũng, vợ chồng bà Lan gặp Mây để liên hệ hỏi về việc xin giấy phép đầu tư.

Mặc dù không có khả năng xin cấp phép đầu tư cho các dự án nhưng Mây đưa ra các thông tin gian dối là có các mối quan hệ quen biết, có khả năng xin giấy phép dự án này trong vòng từ 1-3 tháng, sắp có giấy phép đầu tư hoặc đã có giấy phép đầu tư nhưng chưa đóng dấu để bà Lan tin tưởng giao tiền.

Mây đã nhiều lần yêu cầu bà Lan đưa 860.000 USD (hơn 19,8 tỉ đồng) rồi chiếm đoạt.

Khoe quan hệ rộng ‘lo được’ giấy phép đầu tư 3 dự án, lừa chiếm đoạt 860.000 USD - Ảnh 2.

Bị cáo Mây lãnh án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Ảnh: Đ.C.

Cụ thể, Mây lấy tên giả là Trần Thu Hà. Để bà Lan tin tưởng, Mây liên hệ với 2 nhân viên công ty tư vấn xây dựng để nhờ hỏi thủ tục và làm hồ sơ báo cáo công nghệ để được UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu về công nghệ xử lý rác thải và báo cáo sơ bộ các nội dung liên quan đến dự định đầu tư.

Sau khi hứa hẹn xin được giấy phép cho công ty trên đầu tư vào dự án nhà máy xử lý rác thải TP Đà Nẵng, Mây yêu cầu bà Lan đưa trước 150.000 USD.

Mây nhờ người liên hệ và được UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi thuyết trình để nghe đại diện công ty giới thiệu về công nghệ. Tuy nhiên, sau buổi thuyết trình, Mây không làm bất cứ thủ tục gì theo đúng các yêu cầu về trình tự, thủ tục của UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn để được xem xét cấp giấy phép đầu tư. 

Tuy nhiên Mây vẫn nhiều lần đưa ra thông tin gian dối đang hoàn thành thủ tục xin giấy phép đầu tư dự án hoặc dự án sắp được cấp giấy phép đầu tư để bà Lan tin tưởng tiếp tục giao tiền.

Qua xác minh, BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị đã có báo cáo về thông báo mời gọi nhà đầu tư tham gia lập hồ sơ đề xuất dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn phường Hòa Khánh Nam. Trong đó đã có 21 nhà đầu tư nộp hồ sơ đề xuất nhưng không có hồ sơ của Công ty CP Vietnet Investment Group.

Tương tự, Mây cũng hứa hẹn sẽ xin được giấy phép hai dự án tại Quảng Nam và chiếm đoạt tiền của bà Lan.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận