Kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô

Kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô

Pháp Luật / 12-07-21 3871 lượt xem

Cơ quan điều tra quân đội đã có thông báo về kết quả kiểm tra, xác minh về cái chết của quân nhân Trần Đức Đô.

Chiều 12/7, đại tá  Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng cho biết, sáng 11/7, cơ quan điều tra, hình sự 3 của quân khu 1 đã mời gia đình quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) và 2 luật sư của gia đình lên cơ quan điều tra để thông báo về kết quả kiểm tra, xác minh về vụ việc tử vong của quân nhân Đô. Quân nhân Đô được xác định tử vong do “tự treo cổ”.

Kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô - 1

Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô tại quê nhà

Theo đại tá Thìn, cơ quan điều tra quân đội kết luận nguyên nhân cái chết của quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do tự treo cổ. Kết quả kiểm tra xác minh không phát hiện thấy quân nhân Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục, không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình và tình cảm nam nữ. Không có hành vi cờ bạc, lô đề, vay nợ không có việc bị đánh đập, hành hung.

“Các dấu vết xây xát, bầm tím trên cơ thể quân nhân Đô là do khi treo cổ và quá trình cắt dây đưa quân nhân Đô xuống để cấp cứu đã va quệt vào thân cây gây ra. Với diễn biến và kết quả xác minh nêu trên, cơ quan điều tra có đủ cơ sở khẳng định không có sự việc phạm tội xảy ra, cơ quan không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”, đại tá Thìn nói.

Đại tá Thìn cũng cho biết, quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện trong balo của quân nhân Đô có ba lá thư viết cho gia đình nhưng chưa gửi đi. Lá thư thứ nhất có nội dung kể về nỗi nhớ nhà. Lá thư thứ hai nói về cuộc sống sinh hoạt huấn luyện trong quận đội được học tập, làm quen. Lá thư thứ 3 nói về đồng độ yêu thương, sự giúp đỡ nhau trong quá trình nhập ngũ. Quân nhân Đô cũng tâm sự với một quân nhân làm cũng về sở thích đi làm về thích ở nhà, đóng cửa tắt điện.

“Trong quá trình khám nghiệm tử thi không phẫu thuật tử thi có sự chứng kiến của bác ruột, và bố quân nhân Đô. Quá trình điều tra, gặp gỡ các nhân chứng đều có sự tham gia chứng kiến của 2 luật sư do gia đình mời. Quá trình phục dựng lại hiện trường tự tử của quân nhân Đô là có đại diện ra gia đình và 2 luật sư gia đình mời tham gia chứng kiến”, đại tá Thìn thông tin.

Trước đó, quân nhân Trần Đức Đô từng viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, anh Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên huấn luyện, đào tạo tiểu đội trưởng.

Theo thông tin từ Phòng thông tấn quân sự – Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch.

Trong khoảng từ 13h45 đến 14h ngày 28/6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).

Khoảng 14h20, không thấy quân nhân Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị Đại đội 14 đã cử 3 chiến sĩ đi tìm.

Đến 14h30 cùng ngày, phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50m.

Đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, TP.Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28/6, bệnh viện thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/ket-luan-nguyen-nhan-tu-vong-cua-quan-nhan-tran-duc-do-50202112719331810.htm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận