Hoãn phiên xét xử cựu chủ tịch TP Trà Vinh vì luật sư mắc COVID-19

Hoãn phiên xét xử cựu chủ tịch TP Trà Vinh vì luật sư mắc COVID-19

Pháp Luật / 23-11-21 89 lượt xem

Hoãn phiên xét xử cựu chủ tịch TP Trà Vinh vì luật sư mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng 16 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chiều 22-11, TAND tỉnh Trà Vinh cho biết đã tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Diệp Văn Thạnh – cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh – cùng thuộc cấp tội “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” hơn 69 tỉ đồng vì có luật sư dương tính với SARS-CoV-2.

Phiên tòa diễn ra vào ngày 19-11, trong ngày đầu xét xử, HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo và tiến hành các thủ tục tố tụng. Đại diện Viện KSND tỉnh Trà Vinh thông qua cáo trạng truy tố 17 bị cáo trong vụ án. Ngoài cựu chủ tịch, còn có ông Trần Trường Sơn – cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh.

“Ngày 20 và 21-11, HĐXX tạm dừng xét xử. Sáng 22-11, trước khi phiên tòa được mở lại thì nhận được thông báo từ luật sư có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nên HĐXX cho tạm hoãn phiên tòa và sẽ có thông báo sau” – một lãnh đạo TAND tỉnh Trà Vinh nói.

Cụ thể, một luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án đã dự phiên tòa ngày 19-11. Khi vào dự tòa, luật sư được test nhanh và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tối 19-11, luật sư này trở về nhà tại TP.HCM và test nhanh, cũng cho kết quả âm tính. 

Tối 21-11, luật sư này quay lại Trà Vinh và lưu trú tại khách sạn, chờ dự phiên tòa vào sáng 22-11. Sau đó, luật sư tự test nhanh và có kết quả dương tính nên không đến dự tòa và quay về TP.HCM, đồng thời thông báo cho HĐXX.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 8-2018, các ông Thạnh, Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới và Phòng TN-MT, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục Thuế TP thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất nhưng trái với quyết định 118 của Chính phủ, thông tư 30 của Bộ TN-MT.

Ông Thạnh bị cáo buộc biết rõ các quy định nhưng vẫn ký ban hành hai công văn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn bỏ qua nội dung kiến nghị của chính quyền địa phương và xác minh lại của cấp TP.

Lợi dụng chỉ đạo này, nhiều “cò đất” đã tìm đến các gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống, để cho gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65% đến 100%.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “cò đất” yêu cầu các gia đình chính sách làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho chủ cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên để không phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Các bị cáo Thạnh, Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ và có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69 tỉ đồng.

Dù được các cán bộ ý kiến, phản ảnh tình trạng nhiều người lợi dụng chính sách hỗ trợ người có công để làm hồ sơ hợp thức hóa cho chủ đất hưởng lợi, bị cáo Thạnh không chỉ đạo chấn chỉnh, không báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh mà chỉ đạo “tiếp tục thực hiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất với gia đình chính sách và khi nào có phát sinh tranh chấp, khiếu nại thì giải quyết”.

Tháng 8-2019, ông Thạnh, ông Sơn, nhiều cán bộ Phòng TN-MT và một số “cò đất” bị bắt giam.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments