Hiếu PC lên tiếng ngán ngẩm vì “mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng dễ như mua rau”?

Hiếu PC lên tiếng ngán ngẩm vì “mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng dễ như mua rau”?

Nóng Trên Mạng / 17-02-22 46 lượt xem

Hiếu PC (tên thật) Ngô Minh Hiếu là cái tên quen thuộc với cộng đồng mạng trong thời gian qua. Anh hiện đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống Lừa Đảo.

Đã rất nhiều lần Hiếu PC lên tiếng nhắc nhở người dùng Internet về việc cần cẩn trọng trong việc bảo mật dữ liệu cá nhân của mình hay thậm chí là cả quy tắc “đèn xanh, đèn đỏ” khi đăng tải các thông tin lên MXH.

Hay mới đây nhất, trên trang Facebook cá nhân của mình chàng “hacker khét tiếng” đã ngán ngẩm khi việc “mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng dễ như mua rau”. Bởi chỉ cần vài cú click chuột tìm kiếm trên Google về dữ liệu cá nhân kết quả trả về có liên quan đến những website cung cấp dịch vụ mua bán thông tin.

Hiếu PC ngán ngẩm vì mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng dễ như mua rau - Ảnh 1.

Kết quả tìm kiếm có thể là danh sách hay các hình ảnh về CMT, CCCD… và đa số các trang web đều cung cấp 2 loại dịch vụ là miễn phí và trả phí. Với gói dữ liệu miễn phí, các website sẽ công khai luôn danh sách khách hàng đầy đủ từ tên, tuổi, địa chỉ nơi ở, số điện thoại cá nhân… còn với dữ liệu thu phí thì sẽ có chi tiết cụ thể hơn, được phần loại rõ ràng các thông tin để dễ tiếp cận.

Hiếu PC ngán ngẩm vì mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng dễ như mua rau - Ảnh 2.

Việc bị lộ thông tin không của riêng ai, thậm chí ngay cả các thông tin của Hiếu PC như ngày sinh, quê quán gia đình, thậm chí passport của anh cũng có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng. Những kẻ xấu đã từng sử dụng chính những thông tin này để làm giả, mạo danh, gây ảnh hưởng đến chính bản thân anh chàng lúc vừa về nước.

https://kenh14.vn/hieu-pc-len-tieng-ngan-ngam-vi-mua-ban-du-lieu-ca-nhan-tren-mang-de-nhu-mua-rau-20220217003606181.chnNguồn Kenh14

Xem Thêm tại vnevent.net

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận