Giám đốc và cán bộ CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ sau khi mua kit giá cao từ Việt Á

Giám đốc và cán bộ CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ sau khi mua kit giá cao từ Việt Á

Pháp Luật / 26-04-22 303 lượt xem

[ad_1]

Giám đốc và cán bộ CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ sau khi mua kit giá cao từ Việt Á - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét tại CDC Nam Định ngày 25-4 – Ảnh: GIANG LONG

Ngày 25-4, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định cho biết đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam 5 người gồm giám đốc và cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định).

Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can gồm: Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC tỉnh Nam Định; Vũ Ngọc Tuyên, kế toán trưởng; Vũ Khánh Vân, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ; và Phạm Thị Nga, trưởng khoa dược, vật tư y tế.

Cơ quan điều tra xác định các bị can này đã thực hiện các hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định tại điều 89 Luật đấu thầu, đủ yếu tố cấu thành tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng bị can Vũ Thị Ngọc Thanh, phó trưởng khoa xét nghiệm của CDC Nam Định, đã có hành vi bớt xén, bán lại kit xét nghiệm cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, nên cơ quan điều tra khởi tố tội “tham ô tài sản”.

Đến tối cùng ngày, cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định tố tụng, thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can.

Giám đốc và cán bộ CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ sau khi mua kit giá cao từ Việt Á - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định – Ảnh: CDC Nam Định

Kết quả điều tra đến nay cho thấy trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nam Định, Sở Y tế đã giao cho CDC Nam Định triển khai mua hàng hóa, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong hai năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và đã thanh toán cho Công ty Việt Á hơn 23 tỉ đồng.

Tài liệu điều tra thu thập được và quá trình điều tra đến nay, cơ quan công an cho biết làm rõ các cá nhân đã nhận tiền “hoa hồng” 1,25 tỉ đồng từ Công ty Việt Á.

Giám đốc và cán bộ CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ sau khi mua kit giá cao từ Việt Á - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố các bị can – Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đỗ Đức Lưu từng khẳng định không nhận một đồng “hoa hồng” nào trong cả 4 hợp đồng ký kết với Công ty Việt Á để mua bộ kit xét nghiệm.

Theo ông Lưu, trong quá trình thương thảo giá, CDC Nam Định đã đề xuất phía Việt Á hạ giá bán nhưng đơn vị này gửi công văn cho biết giá 470.000 đồng/kit xét nghiệm chỉ áp dụng cho các đơn vị mua hàng với số lượng lớn, từ 200.000 kit xét nghiệm trở lên. 

Theo các hợp đồng, CDC Nam Định mua kit xét nghiệm Việt Á với giá trên 509.000 đồng/bộ, cao hơn nhiều tỉnh thành.

Liên quan đến vụ nâng giá kit xét nghiệm tại Công ty Việt Á, đến nay C03 Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn – nguyên vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên – vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; và ông Trịnh Thanh Hùng – phó vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố Phan Quốc Việt – tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và hàng chục người khác.

Trong đó Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp – phó giám đốc Công ty Việt Á – bị khởi tố bổ sung tội đưa hối lộ; Phạm Duy Tuyến – giám đốc CDC Hải Dương – bị khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ. Cả ba người này bị C03 xác định có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng.

[ad_2]
Theo Na/tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *