Dụ hàng ngàn người đi mở tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt thông tin cá nhân

Dụ hàng ngàn người đi mở tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt thông tin cá nhân

Pháp Luật / 19-12-21 70 lượt xem

Dụ hàng ngàn người đi mở tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Những CMND giả mà các đối tượng trong đường dây tạo ra từ thông tin cá nhân mua được để bán – Ảnh: TRẦN TUẤN

Ngày 18-12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Cao Hoàng (28 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng), Hoàng Trung Thương (trú Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình) và Nguyễn Tiến Đức (21 tuổi, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi dụ dỗ người khác mở tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt thông tin cá nhân rồi bán.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định 15 người có liên quan đến đường dây này. Đây là một hình thức lừa đảo mới được xác định có đến hàng ngàn người là nạn nhân và số tiền lừa đảo lên đến 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, khoảng tháng 7-2020, Công an tỉnh Quảng Bình nhận thông tin về việc có một số người trên địa bàn mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng để mở tài khoản cá nhân không phải mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/tài khoản. Những đối tượng này còn trả cho những người mời gọi người khác đến mở tài khoản thành công mức 40.000 đồng/tài khoản.

Công an Quảng Bình đã lập chuyên án. Giữa tháng 12, ban chuyên án huy động 10 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt ập vào các điểm liên quan đến đường dây tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP Đà Nẵng

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây là một đường dây lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân để bán. Mỗi số tài khoản Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, Internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. 

Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (26 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tạo CMND giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo. 

Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng do Hoàng gửi. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi từ 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng, Thương và Nam, ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại, hàng trăm thẻ ATM cùng nhiều CMND giả và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở..

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments