‘Đinh tặc’ xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM

‘Đinh tặc’ xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM

Pháp Luật / 07-12-21 103 lượt xem

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 1.

Số đinh và vật sắc nhọn do ông Đinh Minh Cảnh dùng xe hút đinh hút trên quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào ngày 7-12 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 7-12, ông Đinh Minh Cảnh (52 tuổi) lái xe máy kéo theo chiếc xe hút đinh chạy chầm chậm trên quốc lộ 1 hướng từ thị trấn Tân Túc về xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Đinh, vật nhọn lại… “bẫy” người đi đường

Sau khoảng 30 phút hút đinh trên quãng đường khoảng 3km, ông Cảnh thu gom được khoảng 200 miếng hình thoi sắc nhọn cùng nhiều vật nhọn từ sợi dây thắng xe máy (đã cắt ngắn).

“Những cọng dây thắng xe máy được cắt ngắn và rải trên đường khó phát hiện hơn những miếng đinh, có ngày tôi hút được cả chén” – ông Cảnh nói.

Trong đó, trên cầu vượt nút giao Bình Thuận có khoảng 100 miếng đinh hình thoi nằm rải rác được thu gom.

“So với tháng 3-2021, nhiều miếng đinh lần này tôi thu gom được có kích thước lớn hơn, trong đó có những miếng đinh có màu gần giống mặt đường rất khó phân biệt” – ông Cảnh nói.

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 2.

Hôm 7-12, ông Đinh Minh Cảnh thu gom được những miếng đinh hình thoi có kích thước lớn hơn – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông Cảnh làm nghề chạy xe ôm nhưng nhiều năm tự nguyện hút đinh cùng các vật nhọn trên quốc lộ 1 (qua địa bàn huyện Bình Chánh). “Tôi thấy số đinh xuất hiện trên đường nhiều hơn vào đầu tháng 10-2021. Giờ khó đoán được kẻ gian rải đinh khi nào, khi thấy đinh trên đường thì tôi đi hút thôi” – ông Cảnh nói.

Còn ông H. có hơn chục năm làm công việc buôn bán ven quốc lộ 1 ở xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh) cho biết thường xuyên chứng kiến cảnh người dân đi xe máy bị cán phải đinh. “Người ta cán đinh phải dắt bộ xe, trong đó có những người chở hàng hóa nặng dắt bộ xe trông khổ sở lắm. Đa số xe bị cán đinh ở bánh sau“, ông H. nói.

Biện pháp nào để phòng ngừa, xử lý “đinh tặc”?

Ông Đinh Minh Cảnh chia sẻ: người dân là nhân tố quan trọng góp sức trong việc xóa sổ vấn nạn “đinh tặc”.

“Người tham gia giao thông hoặc người dân địa phương khi phát hiện người rải đinh nên cung cấp thông tin cho cơ quan công an gần nhất. Người đi xe bị cán đinh, sau khi biết xe bị “phá” ở chỗ nào cũng nên hợp tác với cơ quan công an” – ông Cảnh nói

Theo Công an huyện Bình Chánh, thời gian gần đây tình trạng “đinh tặc” tái diễn trên các đường đông xe.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý người rải đinh, vật sắc nhọn trên đường, Công an huyện Bình Chánh đề nghị các điểm vá xe cam kết không tiếp tay cho người rải đinh, vật sắc nhọn gây chọc thủng vỏ, ruột xe để trục lợi.

Người dân sinh sống dọc đường bộ, người chạy xe khi thấy nghi vấn hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường, các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân từ rải đinh, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an địa phương để có biện pháp xử lý.

Trong quá trình di chuyển trên đường, người dân cần lưu ý ghi nhớ số điện thoại của các điểm vá xe uy tín hoặc các tình nguyện viên vá xe miễn phí, giúp người đi đường cán phải đinh để liên lạc khi cần thiết.

Trường hợp khi vá xe bị chủ tiệm sửa xe “chặt chém”, cố ý gây hư hỏng vỏ, ruột xe,… có thể dùng điện thoại di động khéo léo ghi lại vi phạm của chủ tiệm để làm bằng chứng và thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giúp đỡ, xử lý kịp thời.

Mọi thông tin liên quan đến an ninh trật tự, đề nghị cung cấp cho Công an huyện Bình Chánh (điện thoại: 0283.7606918)

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 3.

Cầu vượt nút giao Bình Thuận – nơi xuất hiện đinh hình thoi sắc nhọn vào ngày 7-12 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 4.

Ông Đinh Minh Cảnh chạy xe máy kéo theo chiếc xe hút đinh trên quốc lộ 1 hướng từ thị trấn Tân Túc về xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 5.

Thông tin cảnh báo “đoạn đường có đinh, vật nhọn” ghi trên xe hút đinh tự nguyện của ông Đinh Minh Cảnh – Ảnh: NGỌC KHẢI

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 6.

Nhiều miếng đinh hình thoi sắc nhọn và vật nhọn từ sợi dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) được ông Đinh Minh Cảnh dùng xe hút đinh thu gom

Đinh tặc xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh 7.

Nhiều miếng đinh hình thoi sắc nhọn do ông Đinh Minh Cảnh dùng nam châm hút trên quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Chẳng lẽ bó tay với nạn Chẳng lẽ bó tay với nạn ‘đinh tặc’

TTO – Bức xúc, phẫn nộ là những trạng thái tình cảm của người đi đường ở các quận vùng ven TP.HCM khi họ cán phải đinh. Nạn “đinh tặc” đang trở thành nỗi ám ảnh thật sự của họ.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận