Đi khám hậu Covid-19, trẻ 6 tuổi bị viêm cơ tim cấp nguy kịch

Đi khám hậu Covid-19, trẻ 6 tuổi bị viêm cơ tim cấp nguy kịch

Pháp Luật / 23-03-22 26 lượt xem

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương ngày 21/3 tiếp nhận bệnh nhi 6 tuổi, trú tại Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khám hậu Covid-19.

Trẻ xuất hiện triệu chứng rất mờ nhạt như tức ngực, mệt mỏi nhẹ. Mọi sinh hoạt ăn, uống và chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ bị viêm cơ tim cấp.

Một ngày sau khi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi trở nặng rồi nguy kịch. Hiện, trẻ phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng rất nặng. Gia đình bất ngờ vì trước đó, sức khoẻ trẻ vẫn bình thường và chơi đùa tốt.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, thời gian gần đây, đơn vị tiếp nhận nhiều trẻ em từ sơ sinh đến trên dưới 10 tuổi đến khám do nhiễm Covid-19 hoặc sau khi đã âm tính. Trẻ thường có những triệu chứng mơ hồ như mệt, đau bụng, nôn, buồn nôn, sốt nhẹ, đau tức ngực…

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ bị viêm cơ tim cấp. Đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong rất cao. Có trường hợp trẻ được phát hiện rất sớm và chuyển viện ngay nhưng trên đường diễn biến phức tạp, ngừng tim suy hô hấp phải ép tim, đặt nội khí quản bóp bóng ngay trên xe cứu thương.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cha mẹ thấy trẻ xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào mà trước khi mắc Covid-19 không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp và chăm sóc hợp lý.

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc Covid-19 cấp tính, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế (nếu có). Ngoài ra, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu Covid-19, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám bác sĩ nhi khoa vào khoảng thời gian 4 – 12 tuần sau mắc Covid-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

https://kenh14.vn/di-kham-hau-covid-19-tre-6-tuoi-bi-viem-co-tim-cap-nguy-kich-20220323211300126.chnNguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận