Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh lãnh 10 năm tù

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh lãnh 10 năm tù

Pháp Luật / 24-02-22 38 lượt xem

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh lãnh 10 năm tù - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh (hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 24-2, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên án phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Diệp Văn Thạnh – cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh – cùng 16 bị cáo về tội “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX tuyên bị cáo Thạnh 10 năm tù, Trần Trường Sơn – cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh – 6 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa, Trần Mười, Trần Thanh Vũ và Huỳnh Công Chúc, mỗi bị cáo từ 2-6 năm tù. Bị cáo Lê Hoàng Anh 2 năm 7 tháng 19 ngày, Phú Thanh Tâm 2 năm 1 tháng 20 ngày và được trả tự do tại tòa.

Các bị cáo Trầm Ngọc Long, Trang Thị Xây, Lâm Pho La, Lữ Thị Thu Trang, Võ Thị Thu Trang, từ 2-3 năm tù và cho hưởng án treo.

HĐXX phân tích hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thất thoát số tiền lớn mà còn gây ảnh hưởng xấu trong nhân dân, làm giảm sút uy tín, niềm tin của nhân dân đối với UBND TP Trà Vinh. Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách đền ơn đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ người có công đối với cách mạng.

Bị cáo Thạnh được bố trí vào vị trí lãnh đạo, đáng lẽ phải nghiêm chỉnh chỉ đạo thực hiện trách nhiệm để chính sách đến đúng đối tượng nhưng lại ban hành văn bản chỉ đạo trái với quy định. Việc này đã để một số “cò đất” lợi dụng sự khó khăn của gia đình chính sách, cấu kết với cán bộ Phòng tài nguyên – môi trường, thực hiện hành vi trái pháp luật.

Dù bị cáo Thạnh không nhận tội, HĐXX căn cứ hồ sơ, chứng cứ và lời khai của các bị cáo là cấp dưới đã chứng minh hành vi vi phạm của bị cáo. Việc truy tố bị cáo là đúng người đúng tội, không oan sai. Bản thân bị cáo không biết ăn năn, sửa chữa lỗi lầm nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục chung.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 8-2018, các ông Thạnh, Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới và Phòng tài nguyên – môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục Thuế TP thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất nhưng trái với quyết định 118 của Chính phủ, thông tư 30 của Bộ Tài nguyên – môi trường.

Ông Thạnh bị cáo buộc biết rõ các quy định nhưng vẫn ký ban hành hai công văn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, bỏ qua nội dung kiến nghị của chính quyền địa phương và xác minh lại của cấp TP.

Lợi dụng chỉ đạo này, nhiều “cò đất” đã tìm đến các gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống, cho gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, để được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất 65 – 100%.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “cò đất” yêu cầu các gia đình chính sách làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho chủ cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên để không phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Các bị cáo Thạnh, Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ và có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69 tỉ đồng.

Dù được các cán bộ góp ý kiến, phản ảnh tình trạng nhiều người lợi dụng chính sách hỗ trợ người có công để làm hồ sơ hợp thức hóa cho chủ đất hưởng lợi, bị cáo Thạnh không chỉ đạo chấn chỉnh, không báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh, mà chỉ đạo “tiếp tục thực hiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất với gia đình chính sách, khi nào có phát sinh tranh chấp, khiếu nại thì giải quyết”.

Tháng 8-2019, ông Thạnh, ông Sơn, nhiều cán bộ Phòng tài nguyên – môi trường và một số “cò đất” bị bắt giam.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận