Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp Luật / 14-04-22 72 lượt xem

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 13-4 – Ảnh: DUY THANH

Thay mặt HĐXX sơ thẩm, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Tuấn tuyên cả 7 bị cáo đều phạm tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” trong quá trình cho thực hiện 2 dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc như cáo buộc của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa.

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng – cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: 5 năm 6 tháng tù; 2 bị cáo Lê Đức Vinh –  cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Đào Công Thiên – cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mỗi người bị phạt 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Lê Mộng Điệp – cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa: 3 năm 6 tháng tù; 2 bị cáo Võ Tấn Thái – cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa (vắng mặt tại phiên xử do đang điều trị bệnh nặng) và Lê Văn Dẽ – cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa mỗi người bị phạt 3 năm tù; bị cáo Trần Văn Hùng – cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa: 2 năm 6 tháng tù.

Các mức án tòa tuyên đều thấp hơn mức mà Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 2.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên án – Ảnh: DUY THANH

Bản án xác định trong giai đoạn 2012-2015, trong quá trình thực hiện 2 dự án đã nêu, các bị cáo là lãnh đạo UBND tỉnh, các sở liên quan đã có hành vi giao đất, chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Cụ thể, tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, ông Thắng có nhiều chỉ đạo bằng văn bản, quyết định giao đất, cho chuyển và điều chỉnh mục đích sử dụng đất quy hoạch đất rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng thành 5,2ha đất thương mại – dịch vụ, sau đó điều chỉnh 0,75ha trong diện tích đất dịch vụ này thành đất ở trái quy định pháp luật.

Các ông Điệp, Thái và Hùng là những người có vai trò tham mưu, giúp sức để ông Thắng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 3.

Hai bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (trái) và Lê Đức Vinh – đều là cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – tại phiên tòa – Ảnh: DUY THANH

Ông Thái còn là người tham mưu để trình cho ông Đào Công Thiên ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án với cơ cấu đất trái quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có nội dung “miễn tiền sử dụng đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng” trái quy định pháp luật.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Chiến Thắng nghe tòa tuyên án – Ảnh: DUY THANH

Đối với dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, ông Lê Đức Vinh khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án khi trước đó dự án này chưa có quy hoạch 1/2000.

Tiếp đó, ông Vinh căn cứ quyết định điều chỉnh quy hoạch sai quy định này để làm căn cứ tiếp tục ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 19,6ha đất của dự án, theo quy hoạch là đất rừng sản xuất tại tiểu khu 573, sang thành đất ở và đất có mục đích công cộng, trái quy định pháp luật.

Các bị cáo Điệp, Dẽ, Hùng là những người có vai trò tham mưu, giúp sức để ông Vinh ra các văn bản, quyết định trái pháp luật nêu trên.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng bị phạt 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 5.

Bốn bị cáo (từ trên xuống, từ trái sang): Đào Công Thiên, Lê Mộng Điệp, Lê Văn Dẽ, Trần Văn Hùng tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: DUY THANH

Sau khi xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, tòa tuyên mức án tù như trên. Tòa cũng tuyên không xem xét trách nhiệm dân sự của các bị cáo vì hậu quả sai phạm đã được khắc phục.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị HĐXX phạt ông Thắng 6-7 năm tù; các ông Vinh và Thiên: 5-6 năm tù; các ông Điệp, Thái, Dẽ 4-5 năm tù; ông Hùng: 3-4 năm tù.

Vụ án này được đưa ra xét xử từ ngày 4-4 đến 8-4, sau đó là thời gian để tòa nghị án. Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa có một phiên tòa xét xử mà các bị cáo là những người từng nắm giữ các chức vụ cao nhất của chính quyền, lãnh đạo các sở.

Hiện các ông Thắng, Thiên, Thái còn bị khởi tố bị can liên quan đến 2 vụ án khác về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments