Covid-19: Phát hiện đáng lo ngại về đột biến mới của biến thể Delta ở Ấn Độ

Covid-19: Phát hiện đáng lo ngại về đột biến mới của biến thể Delta ở Ấn Độ

Tư Liệu / 23-06-21 392 lượt xem

Biến thể Delta+ của virus SARS-CoV-2 đặt ra một số thách thức sau khi các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện nó có khả năng chống chịu với kháng thể đơn dòng và kháng một số loại vaccine hiện có.

Covid-19: Phát hiện đáng lo ngại về đột biến mới của biến thể Delta ở Ấn Độ - 1

Ấn Độ đang theo dõi sát các ca nhiễm biến thể Delta+.

Giới chức y tế Ấn Độ ngày 22.6 gửi cảnh báo khẩn đến 3 bang ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Delta+ của virus SARS-CoV-2, yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các ca nhiễm và theo dõi nếu xuất hiện các ổ dịch liên quan đến biến thể này.

Biến thể Delta+ lần đầu xuất hiện ở châu Âu, cho đến nay đã lây nhiễm ở 9 quốc gia và hiện chưa được coi là biến thể gây lo ngại.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ ngày 22.6 cho biết, biến thể Delta+ rất đáng quan tâm vì nó bộc lộ khả năng chống chịu đối với các kháng thể đơn dòng và có khả năng kháng các loại vaccine hiện nay, dù chưa rõ mức độ.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ, Rajesh Bhushan nói, quốc gia Nam Á ghi nhận có tổng cộng 22 ca nhiễm biến thể Delta+ thông qua giải trình tự gene virus.

16 trong số này được phát hiện ở bang Maharashtra, số còn lại được ghi nhận ở bang Kerala và Madhya Pradesh.

Tính đến nay, biến thể Delta+ đã xuất hiện ở Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Trong cuộc họp báo ngày 22.6, ông Bhushan cũng cung cấp thông tin rằng vaccine Covishield (vaccine AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất nội địa) và vaccine Covaxin có khả năng ngăn ngừa hiệu quả biến thể Delta từng gây đợt lây nhiễm lần hai ở Ấn Độ.

“Chúng tôi sẽ sớm chia sẻ thông tin chính xác về khả năng ngăn vừa biến thể Delta hiệu quả đến đâu và mức độ kháng thể sản sinh từ vaccine”, ông Bhushan nói thêm.

Theo các nhà khoa học Ấn Độ, biến thể Delta+ là một dạng đột biến của biến thể Delta. “Delta+ dường như có khả năng chống chịu đối với các kháng thể đơn dòng và có khả năng kháng các loại vaccine hiện nay. Điều này gây ra một số lo ngại”, các nhà nghiên cứu nói trên tờ New Indian Express.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-phat-hien-dang-lo-ngai-ve-dot-bien-moi-cua-bien-the-delta-o-an-do-50202123603239264.htm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận