Chuyển điều tra HTX TM-DV Phú Thịnh góp ‘chui’ hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op

Chuyển điều tra HTX TM-DV Phú Thịnh góp ‘chui’ hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op

Pháp Luật / 30-12-21 21 lượt xem

Chuyển điều tra HTX TM-DV Phú Thịnh góp chui hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op - Ảnh 1.

HTX Phú Thịnh có văn phòng nằm trong chợ Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, Phú Nhuận – Ảnh: NHẬT THỊNH

Trước đó (cuối tháng 5-2021), chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng đã ban hành kết luận thanh tra chỉ ra các sai phạm của HTX TM-DV Phú Thịnh (HTX Phú thịnh) trong việc góp vốn “chui” hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op.

Theo đó, kết luận chỉ ra HTX này có các sai phạm trong việc kết nạp thành viên mới, bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị, tăng vốn điều lệ và huy động vốn. 

Theo quy định Luật hợp tác xã và điều lệ, HTX Phú Thịnh được quyền huy động vốn từ thành viên để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh trên cơ sở phương án được đại hội thành viên phê duyệt. Tuy nhiên, HTX Phú Thịnh không xây dựng phương án huy động vốn.

Đồng thời, HTX Phú Thịnh phải huy động vốn theo trình tự quy định, ưu tiên huy động vốn từ các thành viên HTX, nếu chưa đủ nhu cầu thì HTX Phú Thịnh mới được huy động từ nguồn khác. Tuy nhiên HTX Phú Thịnh nhận vốn góp từ các nguồn bên ngoài.

Ông Võ Văn Hành – chủ tịch HĐQT, giám đốc HTX Phú Thịnh – đã nhận vốn góp hơn 282 tỉ đồng từ 6 thành viên mới, 2 cá nhân, 1 tổ chức và một phần vốn khác của HTX Phú Thịnh vào tài khoản góp tăng vốn điều lệ của Saigon Co.op vào tháng 1-2020. Trong đó, có nguồn vốn 282 tỉ đồng từ hợp đồng hợp tác không đúng quy định Luật hợp tác xã với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đô Thị Mới.

Theo kết luận thanh tra, ông Võ Văn Hành đã không tổ chức họp đại hội thành viên để bàn bạc, thảo luận thống nhất với các thành viên HTX Phú Thịnh mà tự ý chuyển số tiền hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op vào ngày 20-1-2020. 

Đến ngày 4-3-3020, HTX Phú Thịnh có tổ chức đại hội thành viên bất thường, nhưng ông Hành đã không trung thực, cố tình sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ tổ chức đại hội thành viên bất thường từ ngày 4-3-2020 thành ngày 9-1-2020 và ngày 20-1-2020 nhằm hợp pháp hóa hồ sơ góp vốn vào Saigon Co.op trong ngày 20-1-2020.

Trong khi đó, khiếu nại đối với kết luận thanh tra, HTX Phú Thịnh cho rằng thời điểm HTX Phú Thịnh chuyển tiền góp vốn vào Saigon Co.op do cận Tết Nguyên đán năm 2020, công việc cuối năm tất bật. 

Thế nhưng HTX đã gặp gỡ, trao đổi, hội ý thống nhất trong nội bộ thành viên HTX về các nội dung liên quan đến việc kết nạp thành viên mới, bầu bổ sung thành viên HĐQT; tăng vốn điều lệ và việc hợp tác đầu tư với đối tác, doanh nghiệp bên ngoài để góp vốn vào Saigon Co.op.

Tuy nhiên, quá trình xác minh nội dung đơn khiếu nại, HTX Phú Thịnh không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc gặp gỡ, trao đổi, hội ý thống nhất trong thành viên HTX nói trên.

Vì vậy, đối với ông Võ Văn Hành là người đại diện theo pháp luật của HTX Phú Thịnh đã có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo điều 359 Bộ luật hình sự 2015 về “tội giả mạo trong công tác”. Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận đã kết luận và chuyển cho Cơ quan điều tra Công an quận để làm rõ.

Chuyển điều tra HTX TM-DV Phú Thịnh góp chui hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op - Ảnh 2.

Văn phòng Hợp tác xã Phú Thịnh nằm ở số 34 Lê Tự Tài, phường 4, quận Phú Nhuận – Ảnh: NHẬT THỊNH

HTX Phú Thịnh được thành lập cuối năm 2008, với vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng. Thời điểm góp vốn hơn 282 tỉ đồng vào Saigon Co.op thì HTX Phú Thịnh có vốn điều lệ chưa đến 2 tỉ đồng. HTX này chỉ là một trong những HTX góp vốn “chui” vào Saigon Co.op.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 1-2020, với vai trò chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, ông Diệp Dũng đã chỉ đạo, tổ chức tăng vốn điều lệ cho Saigon Co.op từ 3.180 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng (tăng thêm hơn 3.600 tỉ đồng). Nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng để góp vốn “chui” vào Sai gon Co.op thông qua các HTX thành viên.

Có 20 HTX tham gia trong đợt tăng vốn điều lệ. Trong đó, có 11 HTX vốn điều lệ nhỏ, thậm chí kinh doanh thua lỗ nhưng góp hàng trăm tỉ đồng.

Việc tăng vốn này Thanh tra TP.HCM đã kết luận là không đúng quy định pháp luật, “có dấu hiệu bị thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung” và nguy cơ “sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động”.

Việc tăng vốn bất thường này hiện vẫn đang được Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM làm rõ. Tháng 12-2020, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng để điều tra về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.


Theo Na/tuoitre.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận