“Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang… Lào, Campuchia”

“Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang… Lào, Campuchia”

Bóng Đá / 23-02-22 128 lượt xem

CẦU THỦ TRUNG QUỐC CHẲNG CÓ GIÁ TRỊ GÌ TẠI ĐÔNG NAM Á?

Mới đây, truyền thông Trung Quốc bất ngờ đưa tin, không ít cầu thủ nước này đang tính đường đến ĐNÁ thi đấu. Lý do là vì hiện bóng đá Trung Quốc đang cải tổ mạnh mẽ về cơ chế lương thưởng. Theo các quy định mới, thu nhập của cầu thủ Trung Quốc sẽ rất thấp, người cao lắm cũng chỉ khoảng 540.000 tệ/năm (sau thuế, khoảng 2 tỷ đồng).

Trước thông tin này, cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng nhận định:

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Thật lạ lùng. Trước nay chưa bao giờ nghe chuyện cầu thủ Trung Quốc tính tới Việt Nam.

Có thể họ tự tin về điều đó và có lý do riêng. Nhưng theo tôi, các CLB Việt Nam khả năng chẳng mặn mà gì cầu thủ Trung Quốc đâu!”.

“Thực sự, các cầu thủ Trung Quốc chẳng có giá trị gì tại Đông Nam Á này cả. Đầu tiên, cầu thủ Trung Quốc bây giờ chuyên môn không cao, không có lối chơi phù hợp khu vực Đông Nam Á.

Tại các giải ĐNÁ, đa phần người ta sẽ chọn cầu thủ đến từ châu Âu, Nam Mỹ hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản. Các cầu thủ châu Âu, Nam Mỹ có thể đè về thể lực, chuyên môn trước cầu thủ ĐNÁ. Còn cầu thủ Nhật Bản, Hàn Quốc thì gần gần văn hóa Á Đông. Mà các cầu thủ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đẳng cấp hơn hẳn, thuộc hạng nhất châu Á rồi.

Nếu V.League nói riêng hay ĐNÁ nói chung, có lựa chọn ngoại binh trong khu vực, thì cũng chọn cầu thủ Thái Lan. Còn đâu các cầu thủ ở Trung Quốc, Oman hay những khu vực khác của châu Á, Việt Nam chẳng bao giờ mua đâu. Vì ngoại binh cần nhỉnh hơn hẳn, là chỗ dựa, có thể “gánh team” mới được. Mấy ông Trung Quốc về thì đá đấm gì, đá như kiệt sức ấy thì…”.

Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang... Lào, Campuchia - Ảnh 2.

Cầu thủ Trung Quốc không hơn nhiều Việt Nam

Trước đây, bóng đá Trung Quốc trả lương rất cao, thuộc bậc nhất thế giới. Nhưng cựu trung vệ ĐTVN cho rằng điều đó không phản ánh đúng chuyên môn của họ.

Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang... Lào, Campuchia - Ảnh 3.

(Thiết kế: Phú Quý)

“Ở Trung Quốc trước đây các nội binh hưởng lương cao, vì nền kinh tế của họ mạnh hơn chúng ta. Chứ thực tế cầu thủ Trung Quốc chẳng có gì hơn mình đáng kể. Ngoài ra giải Trung Quốc trước đây trả lương cao vì muốn làm hình ảnh, thu hút các ngôi sao thế giới đến. Trước đây giải Trung Quốc muốn mua các ngôi sao hàng đầu thế giới dễ như không. Vì họ có tiền.

Cầu thủ Trung Quốc trước đây lương 3, 4 tỷ đồng/tháng là bình thường nhưng chẳng thể hiện gì cả. Ngay cả ngôi sao Wu Lei của họ được tới Tây Ban Nha thi đấu cho Espanol, chẳng qua cũng nhờ ông chủ CLB là người Trung Quốc.

Tỷ phú Trung Quốc mua CLB Espanol thì cố đưa cầu thủ đồng hương sang, cố mãi cũng chỉ nhồi nhét được một người, cũng có phải là do hay nổi bật đâu.

Nó cũng giống như ngày xưa ông Thaksin Shinawatra mua Man City, rồi cố đưa các cầu thủ Thái Lan sang. Nhưng các cầu thủ Thái Lan đó sang cũng có làm được gì đâu. Sau này cầu thủ Thái Lan tiến bộ hơn, thì sang Nhật may chăng là có người thể hiện được”.

Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang... Lào, Campuchia - Ảnh 4.

Lào, Campuchia sẽ thích hợp với cầu thủ Trung Quốc?

CẦU THỦ TRUNG QUỐC CHỈ CÓ THỂ TỚI… LÀO, CAMPUCHIA?

Khi được hỏi, vậy cầu thủ Trung Quốc bây giờ nếu xuất ngoại, có thể được trọng dụng tại đâu, cựu cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng tiếp:

“Các cầu thủ Trung Quốc chỉ sang các đất nước đang… mắc nợ Trung Quốc thì may chăng dễ, như sang Lào hay Campuchia thôi. Chứ với trình độ bóng đá Việt Nam bây giờ, cầu thủ Trung Quốc sang làm sao được. Trừ khi có CLB nào đó của Việt Nam được doanh nghiệp Trung Quốc “bơm” tiền thì cầu thủ của họ có thể đổ xô sang.

Mà biết đâu cầu thủ Trung Quốc có thể sang Việt Nam nhưng theo kiểu để thu hút đầu tư thì sao? Đó là một giả thuyết thôi. Có khi phía Trung Quốc còn trả lương hộ để cầu thủ của họ đá ở Việt Nam?

Như cầu thủ Việt Nam nhiều khi xuất ngoại, được tung hô kinh lắm. Nhưng lắm lúc toàn tự CLB Việt Nam trả tiền, cho xuất ngoại để mua hình ảnh…

Ở Việt Nam mình, Quang Hải xuất sắc như thế, nhưng nếu giá cao thì không chắc các đội đã dám mua. Vậy mấy ông Trung Quốc khả năng như thế, thì lấy gì mà đòi CLB Việt Nam mua, bỏ đi các lựa chọn ngoại binh khác có khi hay và rẻ hơn?

Quang Hải là nội binh, lại nổi tiếng, chơi hay trong khi giá có khi vẫn rẻ hơn yêu sách của mấy ông Trung Quốc. Các ông ấy sang đây lại đòi 50.000 đô hay 100.000 đô/tháng thì quá khó”.

Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang... Lào, Campuchia - Ảnh 5.

Truyền thông Trung Quốc có lý do để lo lắng về chất lượng cầu thủ nước nhà

TRUYỀN THÔNG TRUNG QUỐC LO LÀ ĐÚNG NHƯNG HỌ VẪN CÒN CHỦ QUAN, COI THƯỜNG

Khi chưa biết liệu cầu thủ nước nhà có được chào đón ở ĐNÁ hay không, một bộ phận truyền thông Trung Quốc đã vội lo lắng. Họ cho rằng nếu tới các nền bóng đá như Thái Lan, Việt Nam… thi đấu, cầu thủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kém đi, để rồi ĐTQG tiếp tục thua chúng ta như ngày 1/2 vừa rồi (thua 1-3).

Trước các lo ngại trên từ phía Trung Quốc, cựu danh thủ Mạnh Dũng nói:

“Trong vấn đề này, có hai ý. Ý đầu tiên là truyền thông Trung Quốc vẫn nghĩ cầu thủ của họ mạnh như ngày xưa. Nên họ có tư tưởng chủ quan, coi thường nơi khác.

Nhưng sự lo lắng của họ thì cũng đúng. Họ lo lắng cầu thủ bị tụt lùi nếu sang khu vực Đông Nam Á không sai. Chỉ là cầu thủ của họ vốn đang kém đi, nên lo lắng kiểu đấy hơi vội vàng. Nhưng đúng ở chỗ làm người thì ai cũng hướng về chỗ cao.

Cầu thủ Trung Quốc làm gì có giá trị ở ĐNÁ, cùng lắm thì sang... Lào, Campuchia - Ảnh 6.

Chúng ta cần nhìn nhận khách quan. Ở khu vực ĐNÁ, các cầu thủ ĐNÁ sang Việt Nam thi đấu, dù có hay nhất thì cũng là trong khu vực mình.

Còn các cầu thủ ở châu Âu, Nam Mỹ sang Việt Nam đá, thường một là hết thời, không thì cũng là cầu thủ bỏ đi hoặc hạng rất thấp. Nên truyền thông Trung Quốc lo nếu cầu thủ của họ sang ĐNÁ thi đấu bị kém đi là đúng.

Như Thái Lan, họ cũng cố đưa Chanathip sang Nhật Bản thi đấu chứ không phải sang Việt Nam. Hoặc chúng ta cũng cố đưa cầu thủ sang Nhật Bản, sang châu Âu thi đấu chứ.

Trình độ của ông ở đâu thì ông sẽ chơi được ở đó. Nên nếu cầu thủ Trung Quốc phải sang ĐNÁ thì đúng là thụt lùi thật. Trình độ ĐNÁ của mình còn kém lắm”.

https://soha.vn/cau-thu-trung-quoc-lam-gi-co-gia-tri-o-dna-cung-lam-thi-sang-lao-campuchia-20220223142429818.htmNguồn Kenh14

Xem Thêm

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments