Ăn lá ngón, 9 người nhập viện

Ăn lá ngón, 9 người nhập viện

Pháp Luật / 20-04-22 69 lượt xem

Theo lời kể của bệnh nhân, nhóm công nhân trên cùng quê ở Nghệ An đang làm việc cho một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Thấy cạnh nơi làm việc có nhiều loại rau rừng mọc, do nhầm lẫn với một loại cây ăn được nên một người đã hái lá ngón về xào ăn trong bữa trưa. Sau đó, cả 9 người đều xuất hiện dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được, rửa dạ dày cấp cứu, uống than hoạt tính và truyền dịch. Sau một ngày cứu chữa tích cực, đến sáng 20/4, sức khoẻ 9 bệnh nhân tạm ổn định. Tuy nhiên, chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá và có thể gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gan, thận.

 Lạng Sơn: 9 người nhập viện vì hái lá ngón về xào ăn  - Ảnh 1.

Lá ngón trông giống rau rừng, nhất là rau ngót nên rất dễ bị nhầm lẫn -Ảnh: TL

Bác sĩ Đặng Huy Du, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết: Ở Việt Nam, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A). Trong lá ngón chứa chất kịch độc gây chết người, đó chính là hoạt chất Alkaloid.

Lá ngón rất giống và thường mọc gần nhiều cây thuốc, rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn. Do vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.Nguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments