6 bước đo SpO2 chuẩn theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội; Phát hiện 54 người dương tính với SARS-CoV-2 tại 1 tu viện ở quận Gò Vấp

6 bước đo SpO2 chuẩn theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội; Phát hiện 54 người dương tính với SARS-CoV-2 tại 1 tu viện ở quận Gò Vấp

Pháp Luật / 21-02-22 39 lượt xem

Bác sĩ Phượng khuyến cáo không phải tất cả những người mắc đều phải đi khám hậu COVID-19. “Điều này rất lãng phí. Chỉ những người nào có triệu chứng thì mới đi khám”, PGS Phượng nói.

Bà cho biết thêm, đối tượng dễ gặp các di chứng hậu COVID-19 là người có các bệnh lý nền, bệnh nhân phải nhập viện nằm ICU dài ngày. “Ở trẻ em thì vấn đề hậu COVID-19 không đáng quan ngại”, TS Phượng thông tin thêm.

Người có sẵn bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt là hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, viêm phế quản mạn… nếu mắc COVID-19 có thể khiến tổn thương vốn có của họ trở nên nặng hơn.

Chuyên gia hô hấp khuyến cáo: “Trong nhóm bệnh nhân nằm viện thì khi ra viện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn lịch tái khám định kỳ 4 tuần, 8 tuần. Nhóm bệnh nhân nhẹ không cần nhập viện thì chỉ đi khám hoặc tái khám trong trường hợp có biểu hiện các triệu chứng”.

Bác sĩ Đinh Thế Tiến, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết những F0 sau khi khỏi bệnh cần lưu ý vấn đề khám hậu COVID-19 gồm:

– Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…).

– Người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc COVID-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.

– Người phải nhập viện khi mắc COVID-19 (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở ô xy, sốt cao phải nhập viện…).

Người bệnh sẽ được khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, nhất là những người từng nhiễm bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khoẻ sau khi khỏi bệnh.Nguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận