30% phụ huynh do dự tiêm vaccine Covid-19 cho con

30% phụ huynh do dự tiêm vaccine Covid-19 cho con

Pháp Luật / 13-04-22 35 lượt xem

Tại cuộc gặp mặt báo chí sáng 13/4, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết Bộ Y tế đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Đến nay, lô vaccine đầu tiên của Chính phủ Úc tài trợ đã về đến Việt Nam, được chuyển đến Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế để kiểm định chất lượng. Sau khi xác định đảm bảo an toàn, đồng thời công tác tổ chức, chuẩn bị của tất cả địa phương cũng hoàn thành, Bộ Y tế dự kiến tuần tới triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em trên quy mô toàn quốc.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine sẽ tiêm trước cho nhóm trẻ học lớp 6, rồi giảm dần độ tuổi. 

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, qua khảo sát, có 60-80% phụ huynh đồng ý tiêm chủng cho trẻ, khoảng 30% còn do dự cần cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa.

Ông Lân cũng cho biết toàn quốc có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, ước tính có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19, còn lại là nhóm trẻ đã mắc Covid-19. 

“Đối với trẻ mắc Covid-19 sẽ tiêm vaccine sau khi khỏi bệnh 3 tháng”, ông Lân nói.

30% phụ huynh do dự tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tuần tới - Ảnh 1.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) (bên phải)

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, hai loại vaccine dành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Pfizer và Moderna. 

– Vaccine Pfizer sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

– Vaccine Moderna sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Bà Hồng thông tin, những phản ứng tiêm chủng thường gặp gồm đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao với liều thứ 2), sưng tại vị trí tiêm. 

Các phản ứng thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là sưng tại vị trí tiêm trên 80%, kiệt sức trên 50%, đau đầu trên 30%, tấy đỏ tại vị trí tiêm trên 20%, đau cơ và ớn lạnh trên 10%. Một số phản ứng thường gặp: Buồn nôn, tấy đổ tại vị trí tiêm. 

Phản ứng ít gặp: nổi hạch, phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù, mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm. 

Phản ứng nặng: Rất hiếm gặp tỷ lệ 1/10.000 viêm cơ tim, viêm màng tim. Tuy nhiên, luôn phải có tinh thần cảnh giác để tránh xảy ra sự đáng tiếc khi xảy ra phản ứng. 

30% phụ huynh do dự tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tuần tới - Ảnh 2.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Bà Hồng cũng cho hay, để an toàn tiêm cho trẻ, phụ huynh cần phải lưu ý

– Trước khi tiêm chủng cần theo dõi ăn ngủ bình thường hay không, trẻ có vấn đề về viêm đường hô hấp (ho, chảy nước mũi…). 

– Chỉ tiêm khi trẻ thực sự khoẻ mạnh. 

– Đối với trẻ có đang có vần đề viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 không đưa trẻ tới điểm tiêm chủng. 

– Tại điểm tiêm phụ huynh cần chia sẻ với bác sĩ về tình trạng dị ứng, bệnh mãn tính của trẻ để bác sĩ hướng dẫn trường hợp đó nên tiêm tại bệnh viện hay điểm tiêm tại trường. 

– Trước khi tiêm chủng phụ huynh cần phải được biết con tiêm vaccine gì và các phản ứng ra sao? 

– Sau tiêm trẻ cần ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi sát các phản ứng phản vệ. Liên tục theo dõi trẻ trong 3 ngày đầu sau tiêm. 

“Sau tiêm vaccine Covid-19 cần theo dõi các triệu chứng bất thường như: phát ban, li bì, sốt… Nếu các biểu hiện thông thường này ngày càng tăng lên cần đứa trẻ đi khám”, bà Hồng nói. 

30% phụ huynh do dự tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tuần tới - Ảnh 3.

TS.BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, để đảm bản an toàn tiêm chủng cho trẻ Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn rất bài bản và kịp thời. Trong đó, có hướng dẫn sàng lọc trẻ được tiêm tại trường và bệnh viện. 

Ông Ngãi nhấn mạnh, những mốc thời gian rất quan trọng cần phải theo dõi trẻ sau tiêm chủng là: 30 phút, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu sau tiêm, 7 ngày sau tiêm và 28 ngày sau tiêm. 

“Trong đó, tôi cần phải lưu ý các phụ huynh trong 3 ngày đầu tránh cho trẻ vận động mạnh để tránh nhầm lần với các phản ứng sau tiêm”, ông Ngãi nói. 

https://kenh14.vn/30-phu-huynh-do-du-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-trong-tuan-toi-2022041314172956.chnNguồn Kenh14

Xem Thêm

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments