3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

Nóng Trên Mạng / 30-03-22 20 lượt xem

1. Nước tương để lâu, hết hạn

Có khá nhiều món ăn được tẩm ướp với nước tương để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ lấy vài giọt ra mỗi khi dùng nên chai nước tương được để khá lâu trong gian bếp.

Quá trình sản xuất nước tương cũng khá kỳ công, nếu không để ý thì nước tương thành phẩm sẽ rất dễ lắng đọng lại nhiều axit amin, có thể chứa cả nitri. Điều đáng lo ngại là nitrit thuộc loại chất gây ung thư nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Do vậy, bạn cần chú ý khi mua nước tương thì chọn loại có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng, nếu đã hết hạn thì tuyệt đối không nên cố dùng tiếp. Ngoài ra, vì nước tương có chứa hàm lượng muối cao nên việc ăn nhiều có thể khiến muối tích tụ và gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, dẫn đến chứng xơ gan.

3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

2. Dầu ăn tích trữ lâu

Thói quen của nhiều bà nội trợ là thường mua thực phẩm tích trữ trong bếp, trong đó thì dầu ăn cũng là thứ hay được mua nhiều về dùng dần. Vậy nhưng, dầu ăn cũng có hạn sử dụng và nếu không dùng hết trước khi hết hạn thì nó sẽ rất dễ bị biến chất theo thời gian.

Việc sử dụng những chai dầu đã hết hạn để tẩm ướp thức ăn có thể sinh ra nhiều bệnh tật. Do dầu ăn khi đã bị biến chất sẽ có aflatoxin xuất hiện. Đây là một chất gây ung thư còn độc hơn cả asen (thạch tín).

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng, chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ung thư nội tạng, không loại trừ khả năng dẫn đến ung thư gan.

3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

3. Hạt tiêu để quá lâu

Hạt tiêu là loại gia vị thường dùng trong khi nấu nướng, nhất là đối với những người thích ăn đồ cay. Nhưng nếu hạt tiêu không được bảo quản đúng cách thì nó sẽ rất dễ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt tiêu bị biến chất này thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Vì vậy, bạn cần tránh để hạt tiêu bị ẩm và nhiễm khuẩn khi bảo quản trong bếp, đồng thời giảm định lượng rắc vào trong các bữa ăn.

3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: InternetNguồn Kenh14

Xem Thêm tại vnevent.net

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận