3 án kỷ luật liên quan đến vụ gỗ quý ngã rạp giữa rừng già

3 án kỷ luật liên quan đến vụ gỗ quý ngã rạp giữa rừng già

Pháp Luật / 22-11-21 73 lượt xem

3 án kỷ luật liên quan đến vụ gỗ quý ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 1.

Một trong số hơn 100 gốc gỗ quý được PV Tuổi Trẻ phát hiện bị đốn hạ trong rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cuối tháng 3 – Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 21-11, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị xác nhận đơn vị này đã có quyết định kỷ luật đối với những cán bộ lãnh đạo thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng do báo Tuổi Trẻ phát hiện vào tháng 4 và tháng 5 ở các tiểu khu 579, 598, 600T, 599T thuộc địa phận do đơn vị này quản lý.

Theo đó, cả ba cán bộ này đều bị kỷ luật vì để xảy ra phá rừng trên địa bàn mình quản lý, bảo vệ trong thời gian dài nhưng không phát hiện và báo cáo.

Cụ thể, ông Trần Quang Long – trưởng phòng quản lý, bảo vệ rừng và kỹ thuật; ông Nguyễn Ngọc Linh – phó trạm quản lý, bảo vệ rừng tiểu khu 604; và ông Nguyễn Đăng Quốc – phó trạm quản lý, bảo vệ rừng Vĩnh Hà – Vĩnh Ô đều bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Những lãnh đạo trong ban giám đốc của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải nhận hình thức kiểm điểm, nhắc nhở.

Trước đó, cuối tháng 3-2021, PV Tuổi Trẻ phát hiện có hơn 100 cây gỗ, trong đó đa phần là gỗ quý đã bị đốn hạ la liệt ở vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải, thuộc địa phận các tiểu khu 579, 598, 600T. Bên cạnh những gốc gỗ đã bị cưa đổ còn có những vệt bánh xe Ural chuyên chở gỗ từ rừng về vẫn còn dấu mới.

Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải thời điểm đó nói chưa biết sự việc. Ông Võ Văn Hưng – chủ tịch UBND tỉnh – đã ngay lập tức chỉ đạo cơ quan liên quan kiểm tra báo cáo.

Sau đó, ban này cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã lập 2 đoàn vào kiểm tra và xác định đúng là có hơn 100 cây gỗ lớn ở các tiểu khu nói trên đã bị chặt hạ và tẩu tán ra khỏi rừng, khối lượng gỗ ước tính lên đến gần 100 mét khối.

Đến tháng 5, PV Tuổi Trẻ lại tiếp tục phát hiện hai bãi tập kết gỗ với số lượng đến hơn 60 phách gỗ đã được cưa xẻ giấu trong khu vực rừng thuộc tiểu khu 599T và 600T. Số gỗ này được lâm tặc đốn hạ ở hai tiểu khu trên và tập kết chờ cơ hội đưa ra ngoài. Trong số hơn 60 phách gỗ này có nhiều loại gỗ quý như huỵnh, dổi…

Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh sau đó vào kiểm tra những khu vực trên, phát hiện đúng là có những bãi gỗ được tập kết ở những vị trí khá kín đáo. Số gỗ này sau đó đã được đưa ra ngoài sau khi lập biên bản.

Gỗ quý Gỗ quý ‘thi nhau ngã rạp’ giữa rừng già

TTO – Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments