2 án tử hình, 1 án chung thân cho 3 người Trung Quốc làm ma túy đá tại Việt Nam

2 án tử hình, 1 án chung thân cho 3 người Trung Quốc làm ma túy đá tại Việt Nam

Pháp Luật / 16-04-22 34 lượt xem

2 án tử hình, 1 án chung thân cho 3 người Trung Quốc làm ma túy đá tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm – Ảnh: TTXVN

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử tuyên phạt Thái Tự Lực (tức Cao Zi Li, sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc) và Tống Kiến Hoàng (tức Song Jian Huang, sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc) mức án tử hình; Dương Viễn Đức (tức Yang Yuan De, sinh năm 1964, quốc tịch Trung Quốc) mức án chung thân; các bị cáo khác nhận mức án từ 34 tháng tù đến 20 năm tù giam.

Các bị cáo Trương Cần Thư (tức Zhang Qin Shu, sinh năm 1961, quốc tịch Trung Quốc) bị tuyên phạt mức án 20 năm tù giam; Sàn Khuấn Sáng (sinh năm 1976, dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam) mức án 20 năm tù giam; Lữ Dư Trọng (tức Lyu Yu Zhong, sinh năm 1975), Hoàng Sơn Nguyên (tức Huang Shan Yuan, sinh năm 1990) và Thái Tư Viện (tức Cai Si Yuan, sinh năm 1946), cùng có quốc tịch Trung Quốc, đều nhận mức án 34 tháng tù giam.

Ngoài ra, hội đồng xét xử còn áp dụng hình phạt trục xuất khỏi Việt Nam các bị cáo có quốc tịch Trung Quốc nhận mức án tù sau khi chấp hành xong án phạt. Các vật chứng của vụ án sẽ bị tịch thu, tiêu hủy theo quy định.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, năm 2002, Thái Tự Lực bị phạt tù chung thân tại Trung Quốc vì tội buôn bán trái phép chất ma túy. Tháng 10-2017, sau khi được hưởng khoan hồng, Lực ra tù, tiếp tục bàn bạc với một số người khác sang Việt Nam để sản xuất trái phép chất ma túy.

Trong thời gian từ tháng 3-2019 đến ngày 6-8-2019, các bị can Thái Tự Lực, Tống Kiến Hoàng, Trương Cần Thư, Dương Viễn Đức, Lữ Dư Trọng, Hoàng Sơn Nguyên, Thái Tư Viện, Sàn Khuấn Sáng đã tổ chức sản xuất trái phép chất ma túy, tiền chất ma túy tại hai địa điểm là nhà xưởng thuê của Công ty TNHH Hoàng Ngân Phát thuộc phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định và nhà xưởng thuê của Công ty TNHH Đồng An Nguyên thuộc thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

6h sáng 6-8-2019, tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng bắt quả tang 7 người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy tại khu xưởng thuê ở huyện Đăk Hà. Đến ngày 12-8-2019, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Sàn Khuấn Sáng do hành vi giúp sức cho Lực sản xuất ma túy.

Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ vật chứng của vụ án, gồm 11.580kg ma túy, loại Methamphetamine; hơn 1.000 lít 1 phenyl-2-propanone (P2P – tiền chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc chất ma túy) cùng rất nhiều chất hóa học là tiền chất ma túy, nhiều dụng cụ, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy và một số đồ vật, tài liệu khác.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định Lực có vai trò chính, là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm; Hoàng là đồng phạm với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực tạo ra sản phẩm là chất ma túy, tiền chất ma túy. Các bị can còn lại là đồng phạm với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực trong việc thực hiện tội phạm.

Trong quá trình điều tra, đa số các đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội, hối hận và xin được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do trình độ văn hóa thấp. Riêng đối tượng chủ mưu Thái Tự Lực tỏ ra ngoan cố, không khai nhận hành vi phạm tội cùng các đồng phạm, không công nhận kết luận giám định chất ma túy thu được tại kho xưởng và tiền chất P2P, chối bỏ trách nhiệm hành vi phạm tội cùng các đồng phạm.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, một số bị cáo không thừa nhận hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, mà chỉ sang Việt Nam để sản xuất thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, trước những chứng cứ đã thu thập được cùng lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum khẳng định đủ bằng chứng xác định hành vi phạm tội của các đối tượng. 

Hành vi phạm tội của các đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm, không chỉ bị pháp luật Việt Nam và Trung Quốc nghiêm cấm, mà cả cộng đồng quốc tế cũng lên án.

Hội đồng xét xử xác định Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng là hai đối tượng chủ mưu, tổ chức, thực hiện nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Đặc biệt, Lực dù đã phạm tội và bị phạt tù tại Trung Quốc, sau khi ra tù vẫn tiếp tục phạm tội với mức độ nghiêm trọng hơn. 

Các đối tượng khác cần có những bản án thích đáng, phù hợp với vị trí, vai trò của từng bị cáo trong vụ án để răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh 8 đối tượng bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ và tuyên án, 15 đối tượng khác có quốc tịch Trung Quốc đã bị Công an Trung Quốc bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật Trung Quốc, do đã giúp sức cho Lực và các đồng phạm sản xuất trái phép chất ma túy tại Việt Nam.

Riêng Công ty TNHH một thành viên Việt Hoa Thắm (phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương), Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển các tài liệu liên quan đến Cục Hóa chất, Bộ Công thương đề nghị xử lý theo thẩm quyền, do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện nhưng đã bán hóa chất cho Sáng.


Theo Na/tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments